Mưa liên tục kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như Quốc lộ 3B, tỉnh lộ 258, 258B bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Từ đêm 31/7, mưa liên tục trút xuống khu vực Bắc Bộ khiến một số nơi có nền đất yếu dễ bị sụt lún, trượt lở, nhiều vùng trũng đã xảy ra ngập úng cục bộ.

Trong ngày hôm nay 1/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to. Các khu vực cần đề phòng các hiện tượng thời tiết xấu trên là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Riêng tỉnh Quảng Ninh cần cảnh giác với những dòng nước lẫn bùn và sỏi đá từ núi trượt xuống.

Người dân địa phương cần tìm hiểu kỹ các dấu hiệu báo trước thiên tai như các vết nứt ở đường, trên mặt ta luy, nước rỉ ở đê bao… để có những biện pháp ứng phó kịp thời giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 1/8, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, riêng vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng và khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, riêng phía Bắc có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C./.