Ngày 30/5, Toà án Tối cao Anh đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của một toà án ở London về việc dẫn độ Julian Assange, người sáng lập trang mạng WikiLeaks, sang Thụy Điển để xét xử những cáo buộc về tấn công tình dục đối với 2 phụ nữ.

Với 5 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Hội đồng thẩm phán gồm 7 thành viên thuộc Tòa án Tối cao Anh đã bác đơn của Assange kháng lại phán quyết của Thẩm phán Howard Riddle thuộc Toà án Belmarsh ở London.

Các luật sư của Assange lập luận rằng cơ quan công tố Thụy Điển không có thẩm quyền để phát lệnh truy nã Assange. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao Anh khẳng định cơ quan công tố Thụy Điển có đủ thẩm quyền về mặt pháp lý để đưa ra lệnh bắt giữ Assange và bác đơn kháng cáo của Assange. Trước đó, hai toà án cấp thấp hơn ở Anh cũng đã ra lệnh dẫn độ Assange về Thụy Điển. Assange có 14 ngày để kháng cáo quyết định của Tòa án Tối cao Anh.

Assange, 40 tuổi, đã từng làm rúng động toàn thế giới vào năm 2010 khi phát tán qua trang mạng Wikileaks hàng trăm nghìn điện tín ngoại giao bí mật của Mỹ. Cựu hacker máy tính khẳng định các cáo buộc do hai người phụ nữ ở Thụy Điển đưa ra là hoàn toàn mang động cơ chính trị. Tuy nhiên, những thẩm phán Anh bác bỏ các lý lẽ của Assange./.