Các công nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang ngày 21/3, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BoViet ở Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang) vào ngày 18/3 là do thức ăn chế biến từ rau, củ, quả bị nhiễm khuẩn E.coli và khuẩn Tụ cầu.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 18/3, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BoViet, sau bữa ăn tăng ca khoảng 20 phút, 191 công nhân của công ty BoViet đã có biểu hiện đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, trong đó 97 công nhân phải nhập viện…

Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, hầu hết đã ra viện, chỉ còn 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, 1 trường hợp chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương điều trị.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Bắc Giang phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các đơn vị chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục sự cố vụ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 12 mẫu thức ăn của bữa ăn ca trưa, bữa ăn ca tối của các công nhân và 5 mẫu bệnh phẩm đi kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, toàn bộ mẫu thức ăn chế biến từ rau su hào luộc, rau cải ngọt xào, rau su su xào; nước canh cà chua, su hào luộc bị nhiễm khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép từ 230-2.400 lần; mẫu thức ăn su hào luộc, su su xào, canh su hào có vi khuẩn Tụ cầu. Mẫu thịt xay xào cà rốt, trứng đạt chỉ tiêu E.coli (giới hạn theo Quyết định số 46/2007 của Bộ Y tế) và không phát hiện khuẩn tụ cầu. Trong 5 mẫu bệnh phẩm phát hiện 1 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli, 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu./.