Tan hoang sau khi cơn lũ đi qua. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cơn lũ dữ bất ngờ đêm 4 rạng sáng 5/8 tại Lào Cai khiến 5 người chết, 7 người mất tích, hàng ngàn hecta hoa màu bị mất trắng, thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Trước những thiệt hại, gần 1.000 ngôi nhà bị hư hỏng, đổ sập, vùi lấp dưới hàng mét đất bùn, người ta không khỏi giật mình vì thực trạng "hồn nhiên" xây nhà ngay sát chân các ngọn núi có thể lở bất cứ lúc nào, tại khu vực có nguy cơ lũ quét rất cao. Tất cả đều bị tàn phá trong cơn trở mình giận dữ của Mẹ thiên nhiên.

Một số hình ảnh VietnamPlus ghi nhận lại những ngôi nhà bị tàn phá khủng khiếp:

Một căn nhà dân bị đổ sập hoàn toàn giờ chỉ còn đống gạch vụn. Chủ nhân ngôi nhà cho biết, lũ lên bất ngờ cả nhà anh chỉ kịp chạy thoát thân, toàn bộ đồ đạc bị cuốn trôi hết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trên Quốc lộ 4D đoạn lên Sapa, căn nhà gỗ 2 tầng mới dựng đầu năm của anh Hồ Văn Quy đã trở thành 'mồi' cho hàng trăm tấn đất đá đổ ập xuống khi dựa lưng vào ngọn núi dễ bị sạt lở. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vì phớt lờ lời cảnh báo của chính quyền về sự an toàn của ngôi nhà nên giờ đây căn nhà đã 'nuốt' trọn hàng trăm tấn đất đá, bản thân gia đình anh Quy cũng mất đi 3 đứa con nhỏ vì lũ dữ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những căn nhà ven Quốc lộ 4D suýt làm bạn với tử thần sau khi cơn lũ quét qua, khiến đất đá sạt lở sát căn nhà. Không lấy gì làm đảm bảo sau một vài trận lũ nữa, những căn nhà này sẽ còn trọn vẹn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thôn Ki Công Hồ nằm trên một ngọn núi thuộc xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) cũng trở thành nạn nhân của cơn lũ dữ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hàng chục ngôi nhà bị đất đá đổ ập vào khiến toàn bộ của cải chìm sâu trong lớp bùn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bản thân căn nhà cũng lung lay có thể đổ sập bất cứ lúc nào. (Ảnh: PV/Vietnam+)

7 hộ dân bản Ki Công Hồ bị sạt móng nhà, công trình phụ và chuồng gia súc cũng bị nước cuốn trôi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một căn nhà chìm sâu dưới hàng mét bùn đất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không một người dân nào dám về lại nhà vì sợ căn nhà có thể bất ngờ đổ sập. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đất đá đã san phẳng những căn nhà nhỏ trên núi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ. Rất nhiều thôn bản bị chia cắt với bên ngoài và hàng chục ngôi nhà tại đây có thể bị 'biến mất' bất cứ lúc nào nếu một trận lũ nữa xảy ra. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thực tế, cơn lũ đêm ngày 4 rạng sáng 5/8 đã khiến cho hàng nghìn ngôi nhà tại tỉnh Lào Cai đứng trước nguy cơ bị đổ sập. Riêng tại bản Ki Công Hồ, 38/38 hộ dân của đây được đặt vào diện báo động đỏ.

Chuyện chạy lũ, thoát lũ với đồng bào Dao đỏ tại rẻo cao này cũng là câu chuyện chung về những ngôi nhà vô tình hoặc hữu ý dựng sát những quả "bom đất," "bom nước" sẵn sàng nổ bung ra tại Lào Cai./. 

Bài 3: Những bản Dao đỏ hoang tàn sau các cuộc tháo chạy tử thần