Cảnh sát Pháp gác tại quận Champs Plaisants thuộc Sens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp đang đối mặt với nguy cơ bị những người Hồi giáo tại quốc gia này kiện ra tòa với cáo buộc "hành động trái pháp luật" dưới danh nghĩa ngăn chặn các âm mưu khủng bố trong khi áp dụng tình trạng khẩn cấp kéo dài gần 5 tuần sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris đêm 13/11 vừa qua.

Theo một số luật sư đại diện cho bên nguyên đơn, ít nhất 20 đơn kiện đã được nộp lên tòa án kể từ khi tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Pháp.

Hầu hết các đơn kiện này cáo buộc chính phủ đang triển khai những hoạt động bất hợp pháp khi giam lỏng các cá nhân tại nhà mà không nêu rõ lý do hoặc do những sai sót trong quá trình thu thập thông tin.

Những người đứng đơn kiện cũng phản đối lệnh bắt giam bừa bãi của nhà chức trách. Các luật sư cũng cho biết rất nhiều hồ sơ khiếu kiện khác cũng đang được chuẩn bị liên quan tới những thiệt hại về tài sản cá nhân trong các cuộc bố ráp của cảnh sát.

Theo luật của Pháp, trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, các cơ quan chức năng được phép giam lỏng một cá nhân tại nhà và triển khai các cuộc bố ráp mà không cần lệnh của tòa án.

Bộ trưởng Nội vụ được phép ra lệnh giám sát chặt chẽ bất kỳ cá nhân nào được cho là có khả năng đe dọa an ninh công cộng.

Những đối tượng này bị yêu cầu ở nhà vào ban đêm hoặc chỉ được phép di chuyển trong một khu vực giới hạn, phải trình diện cảnh sát 3 lần/ngày, một số đối tượng thậm chí còn bị gắn chip điện tử định vị.

Nhiều người phản đối tình trạng này khi cho rằng các cơ quan chức năng giam giữ người dựa trên những tài liệu mật vụ và những nghi ngờ không được xác minh là không công bằng./.