Quỹ Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ngày 23/5 cho biết họ sẽ có hành động pháp lý chống lại một cuộc đấu giá trực tuyến một lọ đựng máu của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, gọi thương vụ này là "hèn hạ".

Giám đốc điều hành quỹ, John Heubusch đã bày tỏ sự phẫn nộ liên quan tới vụ bán máu, vốn được lấy ra từ sau vụ ám sát nhằm vào Reagan hồi năm 1981. Cuộc đấu giá do một công ty có trụ sở ở Guernsey, thuộc vùng Channel Islands của Anh tổ chức.

"Nếu câu chuyện này là đúng, đó sẽ là một hành động hèn hạ và chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ pháp lý để ngăn chặn hoạt động mua bán đó" - ông nói và cho biết thêm rằng mình đã chất vấn bệnh viện ở Washington, nơi Reagan được đưa tới sau vụ ám sát xảy ra ngày 30/3/1981.

"Chúng tôi đã nói chuyện với bệnh viện George Washington và được đảm bảo rằng người ta sẽ tổ chức điều tra xem vì sao chuyện này có thể xảy ra" - ông nói.

Chiều ngày thứ Ba, phát ngôn viên Melissa Giller cho biết: "Quỹ Reagan đang tích cực theo đuổi các vấn đề pháp lý chống lại cả người bán và người đấu giá (máu Reagan)".

Lọ đựng máu dài 12cm, đường kính 1,2 cm, đã được PFC Auctions đem bán. Họ nói rõ rằng người ta có thể quan sát một vòng tròn máu "đã khô trích từ người Tổng thống Reagan (1911-2004) dày chừng 0,6cm nằm gần nút đậy cao su của lọ đựng."

Lọ đựng máu này đi kèm với một bản báo cáo của phòng xét nghiệm và lá thư của người bán. Nhân vật này cho biết ông từng gạ bán nó cho Thư viện Quốc gia Reagan, nhưng bị từ chối.

"Các báo cáo đã nằm trong kho nhà tôi từ ngày 30/3/1981, cái ngày Tổng thống Reagan bị bắn" - người bán nói, cho biết rằng mẹ ông làm việc ở phòng xét nghiệm đã phân tích máu Reagan.

"Các xét nghiệm đã hoàn tất và lọ đựng máu nằm trên bàn mẹ tôi. Vào cuối tuần làm việc, bà hỏi giám đốc phòng xét nghiệm rằng liệu bà có thể giữ giấy tờ xét nghiệm và lọ đựng máu hay không. Người giám đốc đã đồng ý ngay và chuyện không được bàn thêm nữa. Lọ đựng máu đã ở nhà tôi kể từ đó tới nay" - người này nói.

Rồi cách đây chừng 3-4 tháng, người bán nói rằng ông đã liên hệ với Thư viện Quốc gia Reagan và có bàn bạc với giám đốc của nó về việc bán lọ máu. Ông này hẹn sẽ gọi điện liên hệ sau, vì còn phải xin ý kiến cấp trên.

"Ông ấy gọi lại sau 25 phút và nói rằng mọi chuyện đều ổn. Cơ quan lưu trữ quốc gia không quan tâm tới những gì tôi có, cũng như Mật vụ Mỹ, Cục điều tra liên bang, hay các cơ quan khác. Do 30 năm đã trôi qua, ông ấy nghĩ rằng lọ đựng máu chẳng còn quan trọng trong thời điểm này và tôi có thể tự do làm gì với nó tùy thích" - người bán kể.


Vụ ám sát Tổng thống Reagan năm 1981 (Nguông: USA Today)

Quỹ Reagan không bình luận về việc người bán đã nói chuyện với ai tại quỹ này và Thư viện Reagan, vốn nằm ở Thung lũng Simi, phía Bắc Los Angeles.

Nhưng giám đốc điều hành quỹ nói rằng không có lý do nào chính đáng cho việc bán máu của Reagan, Tổng thống thứ 40 của Mỹ.

"Bất kỳ ai, gồm Tổng thống Mỹ, cần phải cảm thấy tin tưởng rằng một khi họ được hệ thống y tế chăm sóc, sự riêng tư và các quyền lợi của họ sẽ không bị vi phạm" - Heubusch nói.

Bà Nancy Reagan, người vợ đã 90 tuổi của ông Reagan, không có bình luận gì về vụ này.

Tính tới cuối ngày thứ 22/5, người trả giá cao nhất cho lọ máu là 9.181 bảng Anh (14.475 USD). Cuộc đấu giá dự kiến sẽ kết thúc vào ngày thứ Năm, 24/5./.