Bảng thông báo chuyến bay tới La Habana tại sân bay Mỹ. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn nhà nước Mexico (NOTMEX) ngày 5/5 đưa tin Thống đốc bang New York (Mỹ), ông Andrew Cuomo vừa công bố việc lập đường bay thẳng từ Gran Manzana của bang này tới thủ đô La Habana của Cuba và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng Bảy thông qua hãng hàng không JetBlue.

Theo kế hoạch, các chuyến bay tiến hành vào ngày thứ Sáu hàng tuần từ sân bay John F. Kennedy tới sân bay Jose Marti tại thành phố La Habana trong khi JetBlue cũng thực hiện 5 chuyến bay khứ hồi tới Cuba từ các thành phố Tampa và Fort Lauderdale tại bang Florida.

Sau Florida, bang New York là nơi có cộng đồng người gốc Cuba lớn thứ 2 trên lãnh thổ Mỹ.

Cùng ngày 5/5, lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, nhà chức trách Mỹ đã quyết định cấp phép cho việc mở các dịch vụ tàu thủy thương mại tới Cuba.

Cơ quan Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết cơ quan này đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm liên quan đến loại hình dịch vụ trên và ngay lập tức Công ty Dịch vụ Vận tải biển Mỹ có trụ sở tại Florida đã được cấp giấy phép mở các dịch vụ vận tải bằng tàu biển tới Cuba.

Bên cạnh đó, các chuyến tàu cũng sẽ được phép vận chuyển hàng hóa tới Cuba. Florida là bang miền Đông Nam nước Mỹ, nơi có đảo Key West chỉ cách Cuba khoảng 90 hải lý (150km).

Trước đó, 2 nước cũng đã mở các dịch vụ hàng không nhằm nỗ lực tạo điều kiện cho những người Mỹ gốc Cuba về nước thăm gia đình và người thân./.