Sáng 16/1, xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) lại tái diễn hiện tượng băng tuyết bám đầy cành cây, ngọn cỏ, hoa màu... Cảnh vật nơi đây chỉ còn một màu trắng xóa bao phủ.

Trước đó, ngày 12/1, xã Y Tý cũng đã xuất hiện băng tuyết kéo dài hai ngày. Như vậy, chỉ chưa đầy một tuần xã Y Tý đã phải hứng chịu hai đợt băng tuyết.

Gần một tuần nay tại xã sương muối kèm mưa phùn kéo dài, băng tuyết lại xuất hiện sáng nay trên khắp bản làng. Toàn bộ người dân nơi đây không thể ra khỏi nhà, phải ở nhà đốt lửa sưởi ấm.

Hiện mọi công việc lao động sản xuất bị đình trệ, toàn bộ học sinh các trường đã được nghỉ học để tránh rét. Gia súc các hộ dân đã được nhốt trong chuồng trại kín gió, người dân cũng chuẩn bị cỏ khô, tăng cường lượng thức ăn nhiều đạm và muối. Vì vậy, số lượng trâu bò bị chết rét chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo ông Lưu Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ nay đến ngày 20/1, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ khá mạnh, nên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ có mưa nhỏ rải rác, vùng cao mưa phùn, kèm theo sương mù dày đặc kéo dài suốt ngày đêm. Nền nhiệt độ giảm thấp, trời rét hại sâu hơn, vùng núi rét hại nặng đến rất nặng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trạm khí tượng đo được nhiệt độ thấp nhất ở Sa Pa là 1,1 độ C, Bắc Hà 5,7 độ C... Nhiệt độ sẽ giảm thấp hơn trong những ngày tới. Các vùng cao sẽ lại xuất hiện tình trạng băng tuyết.

Số liệu thống kê của sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai ngày 16/1 cho thấy, trên toàn tỉnh đã có gần 1.200 con trâu bò bị chết rét, cao nhất là huyện Văn Bàn hơn 400 con, Sa Pa hơn 200 con, Bắc Hà gần 200 con.../.