Lực lượng an ninh Bangladesh tại hiện trường vụ tấn công và bắt cóc con tin ở nhà hàng Holey Artisan Bakery ngày 2/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/8, cảnh sát Bangladesh cho biết đã bắt giữ một công dân mang quốc tịch Anh và một sinh viên Đại học Toronto (Canada) do tình nghi có liên quan tới vụ tấn công kinh hoàng tại quán càphê hạng sang của Tây Ban Nha nằm trong khu ngoại giao Glushan được bảo vệ cẩn mật ở thủ đô Dhaka.

Người phát ngôn cảnh sát Bangladesh, A.K.M Shahidur Rahman cho biết Hasnat Karim, một công dân Anh gốc Bangladesh, cựu giảng viên Đại học Bắc Nam và Tahmid Khan, sinh viên Đại học Toronto đã bị bắt vào tối 3/8 tại khu vực Bashundhara ở thủ đô Dhaka.

Ông Rahman xác nhận hai nghi phạm này bị bắt theo điều khoản 54 của luật tố tụng hình sự, theo đó cảnh sát có thể bắt giam bất kỳ ai nếu nghi ngờ họ có liên quan tới bất kỳ vụ phạm tội nào.

Cả Karim và Khan đều có mặt bên trong quán càphê Holey Artisan vào tối 1/7 khi các tay súng xông vào tấn công và bắt giữ một nhóm khách người phương Tây làm con tin sau đó sát hại 20 người trong số này cùng hai cảnh sát Bangladesh. Tuy nhiên, Karim và Khan đã không xuất hiện tại nơi công cộng kể từ khi chiến dịch giải cứu con tin của lực lượng cảnh sát Bangladesh kết thúc vào sáng 2/7.

Trước đó, gia đình của hai đối tượng này khẳng định không có bằng chứng chứng tỏ Karim và Khan có liên quan tới những kẻ tấn công và họ chỉ là những người ngoài cuộc vô tội.

Đầu tuần này, cảnh sát Bangladesh tuyên bố đã xác định được Tamim Chowdhury, đối tượng mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh, là kẻ chủ mưu của vụ tấn công, đồng thời treo thưởng 25.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp cảnh sát bắt hắn.

Chính quyền Bangladesh đang chịu sức ép lớn sau một loạt các vụ tấn công kinh hoàng gần đây. Vụ tấn công quán càphê ở thủ đô ngày 1/7 vừa qua, làm 22 người thiệt mạng, trong đó có 18 người nước ngoài, là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ này, tuy nhiên, cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên JMB.

Cảnh sát trưởng cho biết đối tượng Tamim Chowdhury, đã lên kế hoạch vụ tấn công kinh hoàng trên khi về Bangladesh năm 2013 sau thời gian sống tại Canada./.