Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga thả bom oanh tạc các mục tiêu IS tại Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Báo The Financial Times (FT) dẫn nguồn tin cao cấp trong Chính phủ Nga cho biết nước này có thể có đủ tiền chi cho chiến dịch quân sự tại Syria nhờ nhiều nguồn khác nhau.

Theo các chuyên gia quân sự, để tài trợ cho chiến dịch quân sự ở Syria, Nga có thể có nhiều cách khác nhau. FT dẫn lời Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Ruslan Pukhov nói rằng có thể lấy tiền thưởng dành cho binh sỹ để chi tiêu cho hoạt động quân sự ở Syria. Các chuyên gia khác lại cho rằng kinh phí dành cho hoạt động quân sự ở Syria có thể lấy từ việc trì hoãn mua sắm trong khuôn khổ các chương trình vũ trang.

Theo tính toán của giới phân tích, từ khi bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria (ngày 30/9), Nga đã chi từ 80-115 triệu USD cho hoạt động ném bom, bảo dưỡng khí tài, cơ sở hạ tầng và binh sỹ.

Nhật báo The Moscow Times đánh giá so với ngân sách quốc phòng 50 tỷ USD của Nga năm 2015, con số 80-115 triệu USD là không đáng kể. Tuy nhiên các nhà phân tích cảnh báo cuộc xung đột ở Syria có thể kéo dài nhiều năm, và chi phí của Nga sẽ gia tăng.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho rằng chi phí nhiên liệu và triển khai quân đội trong các cuộc tập trận lớn cao hơn nhiều so với chi phí dành cho khoảng 30 máy bay ném bom yểm trợ từ trên không (ở Syria)./.