Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 11/10 đăng bài bình luận cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nhau vẽ lại bản đồ năng lượng châu Âu khi Moskva có thể bỏ qua "cửa ngõ" Ukraine và mở những tuyến đường ống mới để cung cấp khí đốt cho toàn bộ khu vực Tây Âu.

Gạt sang một bên những mẫu thuẫn, bất đồng xung quanh vấn đề Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream). Có thể nói thỏa thuận này sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào đúng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ngày càng nghi kỵ lẫn nhau.

Bên cạnh thỏa thuận về dự án TurkStream, tại cuộc gặp hôm 10/10 ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin còn nhất trí tăng cường hợp tác quân sự và chia sẻ thông tin tình báo.

Chỉ trong vòng ba tháng qua, ông Putin và ông Erdogan đã gặp nhau tổng cộng ba lần, khiến Phương Tây không khỏi quan ngại rằng Nga đang tranh thủ tình trạng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với các đồng minh truyền thống.

Bà Ayse Sozen Usluer, Giám đốc Quan hệ Đối ngoại thuộc Phủ Thổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ngay lập tức đã bác bỏ những quan ngại này và khẳng định rằng quan hệ đồng minh giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Phương Tây là "điều không phải bàn cãi."

Tuy nhiên, bà Usluer nói: "Điều này không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ không thể đa dạng hóa những lựa chọn trong chính sách đối ngoại của mình"./.