Khối bị sập là khối 2, là hội trường, xây dựng hình mái vòm, độ cao tương đương 3 tầng, diện tích 300m2.(Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Vào hồi 12 giờ 45 ngày 22/9/2015, tại ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiến xảy ra sự cố sập nhà. Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm báo cáo một số thông tin liên quan đến sự việc này.

Diễn biến tình hình

Ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo là trụ sở làm việc của Tổng cục Đường sắt Việt Nam, đang giao Ban Quản lý Dự án Đường sắ​t khu vực I quản lý, vào thời điểm sập nhà có 35 cán bộ làm việc. Tòa nhà xây từ thời Pháp (khoảng năm 1905), có 3 khối nhà, gồm:

- Khối 1 (mặt tiền) 2 tầng.

- Khối 2 (bị sập) là hội trường được xây dựng kiểu hình mái vòm, diện tích khoảng 300m2. Hai bên phía Hội trường có hành lang lửng bố trí nơi làm việc cho cán bộ, nhân viên. Giáp 2 bên của ngôi nhà là lối đi liền kề với các hộ dân sinh sống, buôn bán. Thời gian sập nhà diễn ra vào buổi trưa, trước khi sập đổ có rung lắc nên Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực I đã kịp thời sơ tán toàn bộ cán bộ, công nhân viên.

- Khối 3 ở phía trong nhà bị sập: 2 tầng

Hiện nay, khối nhà số 2 bị sập toàn bộ hội trường mái vòm; khối nhà trước và sau chịu tác động vỡ một số cửa kính không bị sập.

Ngôi nhà này đã sập theo phương thẳng đứng và một phần gạch vỡ của công trình đã đổ tràn sang 2 bên lối đi bên cạnh, dẫn đến một số người bị thương và hư hỏng tài sản.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và khắc phục

Ngay sau khi nhận được tin báo sập nhà, Quận ủy Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân quận và các lực lượng chức năng của quận, phường tham gia ứng cứu, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố, đã chỉ đạo các Sở ngành (Công an Thành phố, Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Công an Thành phố) và các lực liên quan hỗ trợ các lực lượng tham gia cụ thể như sau:

1. Bố trí toàn bộ lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

2. Đã tổ chức tìm kiếm và đưa 7 người bị nạn (6 nữ và 1 nam) ra khỏi hiện trường đi cấp cứu tại bệnh viện, gồm:

- Vũ Thị Thúy Hằng, 37 tuổi, nơi ở 107 Trần Hưng Đạo
- Nguyễn Thị Tiêu, 64 tuổi, nơi ở 107 Trần Hưng Đạo
- Tào Thị Hiện, 50 tuổi, nơi ở Thanh Oai
- Nguyễn Văn Nức, 44 tuổi, nơi ở Văn Lâm, Hưng Yên
- Trần Thị Nga, khoảng 60 tuổi, nơi ở chưa xác đinh do bà Nga bị câm
- Lê Thị Quý Hường, 47 tuổi, nơi ở thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội
- Trần Thị Nga, 36 tuổi, nơi ở 6C, ngõ 450 Bạch Đằng, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm.

Tính đến 18 giờ ngày 22/9, xác định có 2 trường hợp tử vong là bà Lê Thị Quý Hường và Trần Thị Nga (36 tuổi); 1 trường hợp bị thương nặng là bà Võ Thị Thúy Hằng (bị chấn thương sọ não, chấn thương xương chậu).

3. Tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo điều kiện thuận lợi để các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ thực hiện nhiệm vụ.

4. Tổ chức sơ tán các hộ dân bị ảnh hưởng (thống nhất với Sở Xây dựng bố trí nơi tạm cư cho 16 hộ dân với 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng hiện không có nơi ở đến tạm cư tại nhà CT1-Định Công).

5. Quận ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân quận đã tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân tại các bệnh viện, bước đầu hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho người bị thương và 5 triệu đồng cho gia đình có người tử vong.

Quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với các sở, ngành thành phố và các lực lượng liên quan chỉ đạo các đơn vị trong quận tiếp tục khắc phục sự cố sập nhà tại 107 Trần Hưng Đạo, Công an thành phố Hà Nội và các cơ quan chuyên môn kỹ thuật đã triển khai lực lượng tiến hành khám nghiệm hiện trường và xác định nguyên nhân ngôi nhà bị sập./.