Sai sót trong đề thi Lịch sử.

Liên quan đến sự cố sai sót đề thi môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm học 2016-2017 tại tỉnh Bình Thuận, ngày 30/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho biết Sở đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để báo cáo về sự cố này.

Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm học 2016-2017 của tỉnh Bình Thuận, diễn ra vào ngày 28/3, trong đề thi môn Lịch sử gồm có 2 phần Lịch sử Thế giới và Lịch sử Việt Nam.

Tuy nhiên, ở đề thi, câu 1 (3 điểm) “Em hiểu thế nào về “Phong trào Cần Vương”? Phong trào Cần Vương bùng nổ trong hoàn cảnh nào? Trình bày diễn biến các giai đoạn của phong trào” lại được bố cục ở phần Lịch sử Thế giới.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận, đây là lỗi kỹ thuật trong quá trình làm đề nên nếu các em học sinh trả lời đúng đáp án thì vẫn được chấm điểm bình thường. Đáng lẽ câu này phải được bố cục trong phần Lịch sử Việt Nam nhưng do lỗi chủ quan của tổ ra đề, câu hỏi đã bị đưa nhầm vào phần Lịch sử Thế giới, tuy nhiên nội dung và đáp án là không sai.

Các thí sinh tham gia dự kỳ thi sau khi đọc đề thi có chút bất ngờ, song các em vẫn tiếp tục làm bài bình thường và không ảnh hưởng đến kết quả bài thi của các học sinh dự thi đối với môn Lịch sử.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận khẳng định sai sót trên không ảnh hưởng đến nội dung bài thi cũng như kết quả chấm thi.

Khi phát hiện sự cố này, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đã tổ chức cuộc họp, kiểm tra lại quy trình ra đề thi và đã có hình thức kiểm điểm đối với tổ ra đề thi./.