Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam. (Nguồn: Getty)

Với thành tích 202,5 điểm trong 20 lượt bắn, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ngày 6/8 đã phá kỷ lục Olympic và đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi giành huy chương vàng tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Thế vận hội (Olympic) 2016.

Ngay sau chiến thắng lịch sử của thể thao Việt Nam ở Olympic, các hãng truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin với những hàng title và bình luận về tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên của thể thao Việt Nam.

Trang BBC của Anh giật dòng title "Rio Olympics 2016: Vietnam win first ever Games gold" (Tạm dịch: Olympic Rio 2016: Việt Nam lần đầu tiên giành HCV Olympic).

Theo bản tin ngắn của BBC, Việt Nam đã có tấm huy chương vàng đầu tiên của mình khi Hoàng Xuân V​inh giành chiến thắng ở nội dung 10m súng ngắn nam.

Hoàng Xuân V​inh đã ghi được 202,5 điểm để vượt qua đối thủ nước chủ nhà Felipe Wu, người đã ghi 202,1 điểm để giành huy chương bạc và cũng là tấm huy chương đầu tiên của Brazil ở Olympic 2016.

Wu đã vượt lên dẫn trước sau lượt bắn áp chót nhưng Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua anh ta với một nỗ lực phi thường cuối cùng.

Trang NBC Olympics, đã mô tả chiến thắng kịch tính của Hoàng Xuân Vinh khi vượt qua đối thủ Felipe Almeida Wu của chủ nhà Brazil. Bị dẫn trước 0,2 điểm trước loạt bắn cuối cùng và bị khá nhiều áp lực khi Wu ghi 10,1 điểm ở lượt bắn cuối nhưng Hoàng Xuân Vinh đã trở thành ngôi sao khi giành lại tấm huy chương vàng từ tay Wu với điểm bắn cuối cùng 10,7 điểm.

NBC Olympics cho rằng Hoàng Xuân Vinh là gương mặt quen thuộc, đã giành huy chương vàng tại Giải bắn súng vô địch châu Á năm 2012 và Giải bắn súng vô địch thế giới ISSF năm 2013.

Trang sbnation.com đưa tin Việt Nam đã tham gia Thế vận hội Olympic được 64 năm và lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam giành được huy chương vàng nhờ công của Hoàng Xuân Vinh.

Sbnation nhận xét cũng giống như sự mong mỏi của đoàn thể thao Việt Nam, xạ thủ 41 tuổi này đã khổ công luyện tập để giành được tấm huy chương quý giá này.

Cũng theo trang này, thành tích 202,5 của Hoàng Xuân Vinh cũng lập kỷ lục Olympic theo hệ thống tính điểm mới được áp dụng sau Thế vận hội London 2012.

Trang eurosport.com đưa tin xạ thủ Việt Nam đã vượt qua vận động viên Brazil để về nhất tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 cho dù vận động viên chủ nhà nhận được sự cổ vũ rất lớn từ người hâm mộ.

Bảng xếp hạng nội dung nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016.

1. Hoàng Xuân Vinh (Việt Nam)
2. Felipe Almeida Wu (Brazil)
3. Pang Wei (Trung Quốc)
4. Juraj Tuzinsky (Slovakia)
5. Jin Jong-oh (Hàn Quốc)
6. Giuseppe Giordano (Italy)
7. Vladimir Gontcharov (Nga)
8. Jitu Rai (Ấn Độ)