Theo báo cáo mới nhất của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), tình trạng lão hóa dân số của Khu hành chính đặc biệt này đã leo thang mạnh, với tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động giảm sút.

Ủy ban chính sách dân số của Hong Kong ngày 30/5 cảnh báo rằng tình trạng giảm dân số trong độ tuổi lao động là hậu quả của việc dân số lão hóa nhanh và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố này. Báo cáo của ủy ban này dự báo, dân số Hong Kong đến năm 2040 sẽ chỉ vào khoảng 8,3 triệu người. Con số này kém xa so với mục tiêu đặt ra của chính quyền Hong Kong dưới thời Trưởng Đặc khu Tăng Âm Quyền là 10 triệu người.

Báo cáo nêu rõ: “Dân số lão hóa sẽ khiến cho lực lượng lao động giảm sút và gây ra những thách thức nghiêm trọng đối với năng lực sản xuất và sự phát triển bền vững của kinh tế Hong Kong.”

Ủy ban này đã kêu gọi chính quyền Hong Kong thực hiện nhiều biện pháp nhằm giải quyết các mối đe dọa đối với khả năng sản xuất và sự dao động dân số thất thường do những hoạt động di cư giữa Trung Quốc Đại lục và Hong Kong.

Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo về sự cần thiết ngày càng gia tăng trong việc giúp đỡ những người già không kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống sau khi về hưu.

Dự kiến để đối phó với những thách thức về năng lực sản xuất, chính quyền Hong Kong sẽ đặt ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích lực lượng thanh niên và phụ nữ tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động; nhập khẩu các lao động có tay nghề cao từ nước ngoài; và xem xét các biện pháp nâng độ tuổi về hưu đối với người lao động ở cả lĩnh vực tư nhân và lĩnh vực công./.