Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới thăm một trại tị nạn ở thủ đô Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vòng xoáy bạo lực nhằm vào các khu nhà ở của người tị nạn tại Đức vẫn đang gia tăng. Báo cáo của Cục Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) ngày 23/10 cho biết trong ba quý đầu năm 2015, số vụ tấn công vào các cơ sở cho người tị nạn lên tới 505 vụ, trong đó 461 vụ được xem là hành động tội phạm mang động cơ chính trị cực đoan.

Theo BKA, con số trên cho thấy tình hình đáng bạo động nếu so với số vụ tương tự của những năm trước, ví dụ năm 2011 chỉ có 18 vụ.

Trong tổng số 505 vụ tấn công kể trên, có tới 121 vụ xảy ra ở bang Nordrhein-Westfalen, bang đông dân nhất của Đức.

Các hình thức tấn công cũng rất đa dạng, từ phá hoại tài sản (147 vụ), kỳ thị-lăng mạ sắc tộc (61 vụ), hành hung người nước ngoài (29 vụ) cho đến đốt phá các trại tị nạn (28 vụ).

Phân tích của BKA cũng cho thấy phần lấn các đối tượng tham gia vào các vụ tấn công này là nam giới độ tuổi từ 18-35, thường là những người sống quanh các khu vực có cơ sở tiếp nhận người tị nạn.

Điều đáng quan ngại là có tới 67% số đối tượng có lý lịch trong sạch và không liên quan đến các tổ chức cực hữu.

BKA cũng đánh giá các cuộc tấn công có thể còn tiếp diễn ở mức độ nghiêm trọng hơn trong thời gian tới với mục tiêu nhằm trực tiếp vào các cá nhân, đặc biệt là các chính trị gia và những người điều hành các cơ sở cho người tị nạn, hoặc chính những người xin tị nạn.

Vụ việc ứng cử viên thị trưởng thành phố Cologne Henriette Reker bị tấn công bằng dao hồi tuần trước là minh chứng cho xu hướng đáng quan ngại này./.