Trung tâm tình báo Bad Aibling thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Đức ngày 8/1 đưa tin Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) đã nối lại việc hợp tác giám sát hoạt động mạng Internet với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sau thời gian ngừng hợp tác vì vụ bê bối gián điệp.

Theo báo Nam Đức (SZ) cũng như các kênh truyền hình NDR và WDR, việc hợp tác giữa BND và NSA tại trung tâm tình báo Bad Aibling thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, đã được nối lại và BND đang tiếp tục chuyển các thông tin tình báo cho NSA.

Bad Aibling được xem là trung tâm tình báo, nơi theo dõi các quốc gia đang gặp khủng hoảng ở Trung Đông, như Afghanistan, Syria, Iraq và Libya.

Hiện giới chức tình báo Đức chưa đưa ra bình luận về thông tin trên trong bối cảnh châu Âu đang bao trùm những quan ngại về an ninh sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp), cũng như kế hoạch đánh bom liều chết ở thành phố Munich của Đức trong đêm Giao thừa.

Sau các vụ báo động an ninh ở Munich này, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere khẳng định Berlin sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan tình báo nước ngoài.

Hồi tháng 5/2015 có tin BND đã ngừng cung cấp thông tin tình báo thu được tại cơ sở Bad Aibling cho NSA. Động thái này được đưa ra sau những cáo buộc BND đã tiếp tay để Mỹ do thám các quan chức và công ty châu Âu và khiến mối quan hệ giữa Đức và Mỹ gặp căng thẳng./.