Điệp viên Heidrun Anschlag đã được trả tự do. (Nguồn: zimbio.com)

Điệp viên Nga Heidrun Anschlag đã được trả tự do và đã rời Đức về Nga. Theo báo Tấm gương của Đức, nhiều khả năng Moskva đã trả tiền để đổi lấy tự do cho nhà điệp viên hàng đầu của Nga tại Đức này.

Vụ bắt giữ vợ chồng cô Heidrun Anschlag là vụ bê bối tình báo lớn nhất giữa Nga và Đức kể từ sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ.

Mùa Hè năm 2013, cô Heidrun đã bị kết án tù 5 năm rưỡi vì các hoạt động tình báo cho Moskva. Tuy nhiên, trong tuần qua, cô Heidrun đã được trả tự do và đã bị trục xuất lập tức khỏi Đức.

Để được tự do, nữ điệp viên Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SWR) nhiều khả năng đã nhận được sự hỗ trợ từ Moskva. Điều này từng được Tòa phúc thẩm thành phố Stuttgart đưa ra, buộc cô Heidrun cùng người chồng phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ. Số tiền này phù hợp với khoản lương điệp viên ước tính của cả hai vợ chồng cộng với chi phí điều tra, xét xử.

Báo trên dẫn các nguồn tin an ninh cho rằng, "không thể có khả năng nào khác" ngoài việc Moskva phải trả tiền để đổi lấy tự do cho cô Heidrun, bởi tài sản cá nhân của gia đình Anschlag cũng là "bất khả thi" với phi vụ này.

Cô Heidrun Anschlag cùng chồng là Andreas Anschlag làm điệp viên cho tình báo Nga trong hơn 20 năm tại Đức. Người vợ đã được trả tự do khi cô đã thực hiện bản án được hơn nửa thời gian, trong khi người chồng, bị tuyên án tù 6 năm rưỡi, vẫn bị giam giữ tại Đức./.