Một vụ thử tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/3 kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động có thể gây căng thẳng trong khu vực. Tuyên bố được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển nước này.

Theo tuyên bố trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington đang theo dõi sát tình hình tại Bán đảo Triều Tiên và hối thúc Bình Nhưỡng có các bước đi cụ thể hướng tới tuân thủ những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển của nước này từ khu vực Sukchon, Tây Nam của Triều Tiên, vào lúc 5 giờ 55 sáng cùng ngày (20 giờ 55 giờ GMT).

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng có thể là tên lửa Rodong, phiên bản nâng cấp của Scud, với tầm bắn tối đa khoảng 1.300 km.

Hãng thông tấn này cũng đưa tin Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa khác tại khu vực này chỉ 20 phút sau đó. Quỹ đạo của vật thể này biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao 17 km cách mặt biển.

Cùng ngày, một quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên đã bắn 2 chứ không phải chỉ 1 tên lửa. Theo nguồn tin giấu tên, cả hai đều được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận chính thức thông tin này.

Một ngày trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa đạn đạo hôm 7/2.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các ngành năng lượng, khai mỏ, dịch vụ tài chính và vận tải của Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, công nghệ và các khoản đầu tư mới vào nước này. Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối hành động này của Mỹ.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và chống phổ biến vũ khí hạt nhân Thomas Countryman lạc quan cho rằng các lệnh trừng phạt Triều Tiên mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ hiệu quả hơn những nỗ lực trước đó với sự hợp tác từ phía Trung Quốc.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, quan chức này cho biết Bắc Kinh đã thể hiện rõ ràng thái độ sẵn sàng hợp tác với Washington trong công tác thảo luận và triển khai chi tiết một loạt vấn đề liên quan tới tình tình Bán đảo Triều Tiên./.