Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un theo dõi một vụ thử tên lửa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap dẫn nguồn từ Đài Châu Á tự do của Mỹ (RFA) ngày 30/7 cho biết, trả lời phóng viên tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc So Se Pyong cho biết “việc nâng cấp công nghệ vệ tinh là quyền của quốc gia có chủ quyền.”

Trước đó, ngày 28/7, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Jang Il Han phát biểu tại một cuộc họp báo tại New York: "Trước đây, chúng tôi từng tuyên bố sẽ đáp trả hành động răn đe quân sự và gây sức ép của Mỹ bằng việc hiện đại hóa, mở rộng và tăng cường các lực lượng hạt nhân của chúng tôi. Do vậy, tôi sẽ không loại trừ khả năng (Triều Tiên) tiến hành một trong trong những điều đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, tôi không chắc chắn liệu điều này sẽ xảy ra hay không."

Cùng ngày, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Chae Ryong tuyên bố việc Triều Tiên không đối thoại là do chính sách thù địch của Mỹ và Bình Nhưỡng không quan tâm tới cuộc đối thoại hạt nhân mang tính đơn phương.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang dùng “chiến thuật đối mặt với lửa” thông qua sử dụng các quan chức ngoại giao chủ yếu ở nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Thụy Sĩ nhằm đối phó trước sức ép phi hạt nhân hóa sau thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cộng đồng quốc tế đang nghi ngờ Bình Nhưỡng cố tình che giấu một vụ thử nghiệm tên lửa đường dài dưới vỏ bọc một vụ phóng vệ tinh nhân tạo vào dịp nước này kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10 tới./.