Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Irma ở La Habana ngày 9/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/9, các phương tiện truyền thông Cuba cho biết bão Irma, cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận tại Đại Tây Dương, đã không gây thiệt hại về người cho đảo quốc Caribe này cho dù đã ảnh hưởng tới tất cả các tỉnh thành.

Trước đó, ngay khi bão Irma bắt đầu chuyển hướng lên phía Bắc, Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã ra chỉ thị thành lập các nhóm công tác liên ngành đặc biệt nhằm khắc phục những thiệt hại do bão gây ra.

Cho tới nay, nhiều thành phố lớn của Cuba, trong đó có thủ đô La Habana, vẫn bị cắt điện hoàn toàn để tránh cháy nổ do nhiều cây và cột điện bị đổ đè lên đường dây, vì vậy đây được coi là nhiệm vụ cấp bách nhất trong thời điểm hiện tại.

[Bão 'tử thần' Irma đổ vào Mỹ đã suy yếu nhưng vẫn đáng lo ngại]

Bão Irma đã suy yếu trước khi tràn vào Cuba (xuống cấp 4 trong 5 cấp của thang Saffir-Simpson) và di chuyển lên phía Bắc sớm hơn dự kiến ban đầu, do vậy không gây ra những thiệt hại to lớn như những lo ngại ban đầu.

Nhiều quốc gia đã thông báo viện trợ cho Cuba sau thảm họa thiên nhiên trên. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ viện trợ như “đã luôn ủng hộ Cuba” trong các tình huống tương tự, trong khi Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định quốc gia Nam Mỹ này “sẽ chia sẻ những gì mình có dù là ít ỏi” và bày tỏ sự khâm phục về khả năng ứng phó bão của Cuba.

Cùng nhằm bày tỏ sự đoàn kết với Cuba, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết đã “sẵn sàng giúp đỡ Cuba.”

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tuyên bố “tất cả chuẩn bị để hỗ trợ Cuba” bất chấp việc quốc gia Bắc Mỹ này cũng đang phải khắc phục hậu quả của động đất và bão./.