Hướng đi của cơn bão. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Ngày 9/7, bão Linfa đã tràn vào thành phố Sán Vĩ, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Đông cho biết từ tối 8/7, mưa to và gió lớn đã xảy ra tại thành phố Sán Đầu, cách nơi bão Linfa đổ bộ 100 km, khiến nhiều cây cối trong thành phố bị gãy đổ.

Để hạn chế thiệt hại do bão Linfa gây ra, chính quyền thành phố Sán Vĩ đã quyết định đóng cửa các trường học tại 15 huyện, 3 cây cầu chính tới các huyện đảo, cũng như hoãn toàn bộ các chuyến tàu hỏa từ sáng 9/7.

Khoảng 10.400 tàu cá đã được tránh trú trong các cảng tại 5 thành phố của tỉnh Quảng Đông.

Chiều 9/7, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã nâng mức cảnh báo báo từ số 3 lên số 8 trong bối cảnh bão Linfa đang mạnh dần. Dự báo sẽ xảy ra mưa lớn tại Hong Kong trong hai ngày 9 và 10/7.

Do lo ngại bão Linfa, các dịch vụ công tại Hong Kong tạm thời bị đóng cửa và khoảng 520 chuyến bay sẽ bị hoãn hủy.

Trong khi đó, một cơn bão mạnh khác, mang tên Chan-Hom cũng đang tiến về phía Đông Trung Quốc.

Vào 11 giờ trưa 9/7 (giờ địa phương), tâm bão Chan-Hom cách thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang 1.000 km về phía Đông Nam. Dự báo, bão Chan-Hom sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang vào tối 10/7 hoặc sáng 11/7.

Sáng 9/7, chính quyền thành phố Ôn Châu đã ban bố báo động Vàng đối với bão Chan-Hom, đồng thời yêu cầu hơn 7.600 tàu cá của thành phố quay lại cảng, ngừng hoạt động tuyến đường thuỷ nối Đài Loan (Trung Quốc).

Du khách đã mua vé sẽ được đổi vé miễn phí hoặc được hoàn tiền. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng dự định hoãn toàn bộ các chuyến tàu chở khách dọc bờ biển trong hai ngày 10 và 11/7./.