Biểu tình tại thủ đô Conakry của Guinea. (Nguồn: news.yahoo.com)

Nguồn tin Chính phủ Guinea cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng và một số người bị thương do trúng đạn trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động tại thủ đô Conakry ngày 13/4.

Đụng độ bạo lực đã bùng phát tại một số khu vực ngoại ô thủ đô Conakry, trong đó có Simbaya và Hamadallaye, khi người biểu tình chặn các đường phố, ném đá và đốt lốp xe, lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp. Các nhân chứng cho biết có nhiều tiếng súng nổ và một số người đã bị trúng đạn.

Theo một tuyên bố của chính phủ, 10 người bị thương, trong đó có 6 người trúng đạn, đã được đưa đến các bệnh viện ở thủ đô Conakry, 8 người biểu tình đã bị bắt giữ và các khu vực trên đã yên ổn trở lại vào tối cùng ngày. Người phát ngôn của chính phủ cho biết hiện chưa rõ súng nổ từ đâu.

Lãnh đạo các lực lượng đối lập cáo buộc chính phủ của Tổng thống Guinea Alpha Conde gây ra tình trạng mất an ninh của đất nước và kêu gọi biểu tình ở khắp thủ đô Conakry để phản đối chính phủ.

Căng thẳng chính trị gia tăng tại Guinea hồi đầu năm nay, khi lực lượng đối lập yêu cầu Tổng thống Conde từ chức, cáo buộc Tổng thống từ chối tham gia đối thoại về các cuộc bầu cử mà phe đối lập cho là "giả dối" và có thể gây ra làn sóng bạo lực.

Ngày 19/3 vừa qua, phe đối lập đã tẩy chay Quốc hội và rút 49 nghị sĩ khỏi cơ quan lập pháp nhằm phản đối lịch trình bầu cử do Ủy ban bầu cử Guinea thông báo, theo đó bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 11/10 tới, trong khi các cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2016.

Trước đó, Guinea chưa ấn định được thời gian tiến hành bầu cử do lo ngại dịch Ebola, bệnh dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.800 người chủ yếu ở các quốc gia Tây Phi.

Năm 2010, ông Conde đã đánh bại lãnh đạo đảng đối lập Cellou Dalein Diallo để trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Guinea, trong bối cảnh xung đột sắc tộc liên tục xảy ra kể từ khi quốc gia Tây Phi này giành độc lập từ Pháp năm 1958. Cuộc bầu cử quốc hội mới đây nhất đã được tổ chức hồi tháng 9/2013, muộn 3 năm do những bất đồng, biểu tình bạo lực và những cáo buộc gian lận./.