Báo Mỹ nhận định ở Gruzia, thiện cảm dành cho Nga đang tăng lên. (Ảnh: telegrafist.org)

Báo “Bưu điện Washington” ngày 4/7 đã đưa ra nhận định rằng trước sự tiến triển chậm chạp trong quá trình hội nhập với châu Âu, Gruzia đang chuyển hướng quay sang Nga bất chấp những mâu thuẫn trong quá khứ.

Báo trên có đoạn: "Rất ít người nghĩ rằng, ở đất nước thân Phương Tây và từng trải qua xung đột quân sự chớp nhoáng với Nga hồi năm 2008 sẽ có thể tìm lại được điểm tựa từ phía Điện Kremlin. Tuy nhiên, trong khi Phương Tây hành động nuốt lời với việc tiếp nhận Gruzia vào Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thiện cảm dành cho Nga ở quốc gia này đang tăng lên.”

Báo này cho biết thực tế thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã mở văn phòng đại diện tại nước Cộng hòa Gruzia, phổ biến tư liệu, bình luận bằng tiếng Gruzia. Ngoài ra, Moskva đang "tăng vốn đầu tư vào ngành điện và các ngành quan trọng khác của nền kinh tế Gruzia. Các chính trị gia thuộc Liên Xô cũ đã cảnh báo rằng Nga có thể nắm lợi thế nếu loại trừ Gruzia khỏi câu lạc bộ Phương Tây."./.