Bom đạn của Không quân Nga ném xuống Syria (Nguồn: RT)

Tờ Thời báo Los Angeles của Mỹ ngày 19/1 dẫn ý kiến các chuyên gia cho biết sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột Syria đã làm thay đổi hoàn toàn cán cân lực lượng trong khu vực.

Tờ báo nêu rõ 6 tháng trước, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã nói với những người ủng hộ rằng quân đội chính phủ sẽ rời khỏi vị trí họ kiểm soát sau "một loạt thất bại nhục nhã".

Nhưng giờ đây những phiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vốn được coi là một trong những lực lượng khủng bố tàn bạo nhất tham gia xung đột Syria, lại đang rút lui.

Thắng lợi quân sự đã tăng cường vị thế của chính phủ Assad trước thềm các cuộc đàm phán hòa bình về Syria, sẽ bắt đầu trong thời gian tới tại Geneva. Kết quả là Mỹ và các nước khác đã hạ thấp yêu cầu trước đó về việc ông Assad phải từ chức ngay lập tức, đồng ý thành lập chính phủ chuyển tiếp và tiến hành bầu cử.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng hầu hết những thành công của quân đội chính phủ Syria đạt được là nhờ có các cuộc không kích của không quân Nga vào các cứ điểm của IS. Đồng thời, sự tấn công này của không quân Nga đang trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn./.