(Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 12/11, tờ Thời báo New York đăng tải nội dung các email bị rò rỉ cho hay Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã chuyển vũ khí cho các phe phái ở Libya đang chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo, đồng thời gợi ý dành một công việc với mức lương 50.000 USD/tháng cho Đặc phái viên của Liên hợp quốc đang đàm phán về một thỏa thuận hòa bình cho Libya.

Theo báo trên, việc UAE chuyển vũ khí tới Libya - hành động vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của L​iên hợp quốc - là nhằm chống lại Qatar, quốc gia đối địch trong khu vực từng vũ trang cho phiến quân Hồi giáo.

Bên cạnh đó, những tiết lộ trên một lần nữa khiến người ta đặt câu hỏi liên quan tới những cáo buộc về xung đột lợi ích nhằm vào phái viên người Tây Ban Nha, ông Bernardino Leon, điều có nguy cơ hủy hoại thỏa thuận sơ bộ về Libya mà ông đã đàm phán.

Các email khác dẫn những cáo buộc của Mỹ rằng công ty công nghệ Al-Mutlag của UAE đã mua số vũ khí trị giá 100 triệu USD từ Triều Tiên, trong đó có súng máy, súng trường và rocket./.