Hai người đã thiệt mạng sau khi cơn bão đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản. (Nguồn: dailyreadlist.com)

Tối 16/7, cơn bão nhiệt đới Nangka đã đổ bộ vào đảo Shikoku, miền Tây Nhật Bản, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 17 người bị thương.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, khoảng 23h cùng ngày, bão Nangka mang theo gió giật lên tới 185km/h đã đổ bộ gần Mũi Muroto thuộc tỉnh Kochi, gây mưa lớn trên diện rộng từ Shikoku đến khu vực Đông Bắc Nhật Bản.

Chính quyền địa phương tại tỉnh Kochi và một số nơi trên đảo Shikoku đã yêu cầu ít nhất 367.800 người sơ tán trước nguy cơ lở đất và ngập lụt.

Sáng 17/7, bão di chuyển theo hướng Bắc và đổ bộ vào tỉnh Okayama. Tại tỉnh Hyogo, một người 71 tuổi thiệt mạng khi cố gắng gia cố cửa kính và thi thể một người cao tuổi khác được tìm thấy khi nạn nhân ra ngoài để kiểm tra kênh mương trên đồng ruộng.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo từ chiều 17/7, bão di chuyển theo hướng Bắc đi vào Biển Nhật Bản, đồng thời cảnh báo mưa to và gió mạnh có thể kéo dài nhiều giờ do bão di chuyển chậm.

Trước đó, bão Nangka cũng khiến hãng hàng không Nippon Airways và Nhật Bản Airlines hủy tổng cộng 177 chuyến bay trong ngày 15/7 và hàng chục chuyến trong ngày 16/7. Nhiều tuyến đường sắt và các tàu thuyền cũng tạm ngừng hoạt động, trong khi giao thông một số nơi bị tê liệt do mưa lớn.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Indonesia cho biết chiều 16/7, có 4 chuyến bay đến thủ đô Jakarta từ sân bay Abdulrachman Saleh ở thành phố Malang, Đông Java đã bị hủy do núi Raung phun trào.

Khoảng 300 hành khách bị kẹt tại sân bay này ngay đêm trước lễ Idul Fitri - Tết năm mới của người Hồi giáo.

Những ngày qua, núi lửa Raung phun trào tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của các chuyến bay.

Bộ Giao thông Vận tải đã ra lệnh cấm các chuyến bay cất cánh do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa Raung. Sân bay Surabaya đã phải đóng cửa từ 13 giờ ngày 16/7. Ngoài ra, các sân bay khác như Juanda ở Surabaya, Abdulrachman Saleh ở Malang, sân bay của Notonhadinegoro ở Jember cũng phải ngừng hoạt động./.