Ảnh chụp vệ tinh mắt bão Chanthu. (Nguồn: phys.org)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã cảnh báo về khả năng xảy ra lở đất, gió mạnh và sóng dâng cao bởi bão nhiệt đới Chanthu dự báo sẽ đổ bộ vào đảo Hokkaido, cực Bắc của nước này vào chiều 17/8.

Theo JMA, tính đến 14 giờ ngày 17/8, bão Chanthu ở vùng biển Thái Bình Dương, cách Hachinohe thuộc tỉnh Aomori khoảng 90km về phía Đông-Đông Nam và đang di chuyển với tốc độ 50 km/giờ.

Bão Chanthu đã gây ra mưa to trên một diện rộng ở vùng Kanto, trong đó có thủ đô Tokyo, và miền Bắc Nhật Bản. Một số tuyến đường sắt, kể cả 18 tàu siêu tốc chạy trên tuyến Yamagata nối giữa Tokyo và miền Đông Bắc Nhật Bản phải ngừng hoạt động.

Công ty Đường sát Hokkaido cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động 218 chuyến tàu hỏa, một số trường học phải đóng cửa,18 chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, chủ yếu là các chuyến đến và rời các sân bay ở Hokkaido và khu vực Tohoku, miền Đông Bắc nước này cũng bị hủy hoặc hoãn chuyến.

Dự báo, mưa to sẽ kéo dài đến chiều 18/8 với lượng mưa ước tính lên tới 250mm ở Hokkaido và 120mm ở Tohoku. Chiều 18/8, bão có thể sẽ suy yếu thành áp thấp trên vùng biển Okhotsk./.