Pha đi bóng cầu thủ Công Phượng, đội Hoàng Anh Gia Lai (áo xanh). (Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Trước thềm AFF Suzuki Cup 2016, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng và các cầu thủ trưởng thành từ câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai như Văn Thanh, Văn Toàn nhận được những lời có cánh của trang web thể thao Four Four Two.

Trang Four Four Two đặc biệt dành những mỹ từ để nói đến vai trò và tầm ảnh hưởng của các cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Trang này đánh giá qua chuỗi giao hữu ấn tượng của đội tuyển Việt Nam, tiêu biểu là các chiến thắng 5-2 trước Triều Tiên và 3-2 trước Indonesia, đây chính là nơi để các cầu thủ như Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh phô diễn tài năng và khẳng định giá trị.

Cả 5 cầu thủ kể trên mỗi người đều có 1 pha lập công và họ xứng đáng với nhận định “những cầu thủ trẻ tốt nhất của bóng đá Việt Nam.”​

Quá trình tập luyện và thi đấu tại Nhật Bản và Hàn Quốc giúp Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng có sự trưởng thành rõ nét về tư duy và kỹ chiến thuật chơi bóng. Bộ ba cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đóng góp những nét tươi mới cho đội tuyển

Bên cạnh đó, Văn Thanh và Văn Toàn được trang Four Four Two đánh giá là những phát hiện rất thú vị.

Trong khi Văn Toàn được miêu tả là có kỹ năng chơi tấn công khá toàn diện thì hậu vệ Văn Thanh là trụ cột của đội tuyển Việt Nam khi anh thể hiện năng lực lên công về thủ rất hiệu quả.

Ngoài ra, những công thần của đội tuyển Việt Nam từng giành Cúp vàng AFF 2008 như Công Vinh cũng được nhắc đến như một “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt và là điểm tựa cho các gương mặt trẻ.

Với 49 bàn thắng trong 80 lần ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia, những đóng góp không biết mệt mỏi của Công Vinh khiến nhiều người phải ngả mũ kính phục.

Với kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc dày dạn, Công Vinh được trang web này dự đoán, anh sẽ tiếp tục trở thành mũi tấn công nguy hiểm của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng cũng nhận được những lời tán dương của Four Four Two, trang này viết rằng: “Hữu Thắng, chiến lược gia 44 tuổi dù mới lần đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau thời gian không quá dài, nhưng đã để lại những dấu ấn ấn tượng. Rất có thể, cựu tuyển thủ Việt Nam Hữu Thắng sẽ giành Cúp vàng AFF 2016 trên cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt.”

Dưới thời huấn luyện viên người Nghệ An, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tổng cộng 11 trận và thu được kết quả rất khả quan. Cụ thể, tuyển Việt Nam thắng 7, hòa 3 và thua 1 trận, tỷ lệ giành chiến thắng lên đến hơn 60%.

Với đội hình kết hợp hài hòa giữa các cựu binh từng vô địch AFF Cup 2008 như Công Vinh, Thành Lương cùng một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng được “du học” tại Nhật Bản và Hàn Quốc, đội tuyển Việt Nam được đánh giá là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2016./.