Máy bay chiến đấu Nga không kích mục tiêu ở Syria. (Nguồn: english.republika.mk)

Đài RFI dẫn nguồn từ tờ Le Figaro của Pháp ngày 16/12 đã đặt câu hỏi rằng sau hơn 2 tháng mở chiến dịch không kích tại Syria, liệu sự hiện diện của quân đội Nga có đem lại những thay đổi trong thế cần bằng ở Trung Đông hay không.

Theo bà Isabelle Lasserre, phóng viên của báo này, 10 tuần lễ sau những đợt oanh kích của không quân Nga, hệ quả rõ rệt nhất là Moskva cứu được đồng minh Bashar al-Assad. 90% các phi vụ oanh kích của Nga nhắm vào phe nổi dậy Syria không thuộc thành phần thánh chiến Hồi giáo.

Sau loạt khủng bố tại Paris và chuyến công du chớp nhoáng của Tổng thống Pháp François Hollande đến Moskva tìm kiếm một liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vẫn còn đến 75% các phi vụ của không quân Nga nhắm vào phe đối lập ôn hòa.

Báo trên nhận định rằng việc can thiệp tại Syria khiến Nga cũng trở thành mục tiêu tấn công của quân khủng bố. Thêm vào đó, sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria đang chọc giận các nước Hồi giáo trong vùng Vịnh theo dòng Sunni - đứng đầu là Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Vì vậy, khó có thể cho rằng sự hiện diện của Nga góp phần làm hạ nhiệt tình hình ở Trung Đông.

Tờ Le Figaro kết luận từ khi Tổng thống Vladimir Putin lên cầm quyền, yếu tố quân sự được đưa vào trung tâm chính sách ngoại giao của Nga. Điều đã được chứng minh từ cuộc khủng hoảng Ukraine và gần đây hơn là tình hình ở Syria.

Theo báo này, với việc Nga điều máy bay quân sự tới Raqqa, thành trì của IS, triển khai tên lửa S400 tại cảng Latakia và lại đang chuẩn bị bán tên lửa S300 cho Iran, một đồng minh khác của chính quyền Syria, Moskva khó có thể giúp Trung Đông sớm tìm được chiến lược cân bằng./.