Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Salma, Latakia ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin khu vực ngày 4/4 cho biết, theo các tài liệu mang tựa đề Tài liệu Panama bị rò rỉ mà nhật báo Le Monde của Pháp có được, chế độ Syria đã phá vỡ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế và tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của nước này thông qua các công ty ma.

The báo trên, ba công ty của Syria, gồm Pangates International, Maxima Middle East Trading và Morgan Additives Manufacturing, đã sử dụng các dịch vụ của hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama để thành lập các công ty ma tại Seychelles. Những công ty này là "một cách để chế độ Syria phá vỡ các biện pháp trừng phạt quốc tế được áp đặt kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại nước này."

Ba công ty trên đã bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt vì bị cáo buộc đã cung cấp dầu lửa, bao gồm cả xăng máy bay, cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad để sử dụng trong quân đội.

Le Monde nói rằng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Mossack Fonseca vẫn tiếp tục cộng tác với ít nhất một trong ba công ty nói trên là Pangates International, ít nhất là chín tháng sau khi các biện pháp trừng phạt được công bố. Pangates thuộc sở hữu của Tập đoàn Abdulkarim có trụ sở tại Damascus, vốn có quan hệ gần gũi với Chính phủ Syria./