Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại (Nguồn: Reuters)

Theo Independent, truyền thông Trung Quốc ngày 26/5 đã cảnh báo Mỹ "đừng dính vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc" ở trên biển, nếu không "chiến tranh sẽ là điều không thể tránh khỏi."

Tuần trước, Hải quân Trung Quốc đã phát đi 8 cảnh báo tới cho tổ lái chiếc P8-A Poseidon, mẫu máy bay do thám hiện đại bậc nhất của Mỹ, sau khi nó bị phát hiện bay trên một số hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở Biển Đông. 

Và nay, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc chiến tranh sẽ là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang. 

Hoạt động xây dựng đảo nhân tạo với tốc độ chóng mặt của Trung Quốc đã khiến các láng giềng quan ngại sâu sắc. 

Nó diễn ra trong bối cảnh Philippines kêu gọi Mỹ phải có "những cam kết mạnh mẽ hơn" trong việc bảo vệ và hỗ trợ đất nước này trước sức ép từ Trung Quốc. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói rằng ông sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter trong ngày thứ Tư ở Hawaii để yêu cầu có cam kết mạnh mẽ hơn. 

"Tôi sẽ chất vấn về mức độ hỗ trợ mà họ (Mỹ) dành cho chúng tôi, họ có thể làm được gì để giúp đỡ chúng tôi, vì hiện chúng tôi cảm thấy mình đang bị chèn ép," ông nói. 

"Chúng tôi quan ngại về những gì đang diễn ra ở Biển Đông. Sự tự do đi lại trên biển, trên không đã bị phá vỡ, tới mức ngay cả máy bay Mỹ hoạt động trên không phận quốc tế cũng gặp thách thức (tới từ Trung Quốc)," ông cho biết./.