Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/8, trong buổi làm việc với các thẩm phán liên bang, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff thừa nhận đất nước đang phải đối đầu với cuộc “khủng hoảng thể chế” và kêu gọi đại diện cơ quan tư pháp hợp tác với chính phủ.

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn truyền hình, bà Rousseff một lần nữa khẳng định sẽ không từ chức bất chấp nhiều sức ép yêu cầu tiến hành một phiên tòa chính trị chống lại bà. Theo bà, cần phải củng cố nền dân chủ đất nước khi vẫn còn đó những tàn dư của thời kỳ độc tài (1964-1985) và “văn hóa đảo chính."

Bà Rousseff  nhấn mạnh cần tôn trọng hiến pháp và nền dân chủ bởi điều này sẽ không chỉ cần thiết cho chính phủ hiện nay mà đối với cả các chính phủ hay bất kỳ tổng thống nào sau này.

Trong bối cảnh chính trường Brazil đang rơi vào khủng hoảng, bà Rousseff đã liên tục làm việc với đại diện các cơ quan quyền lực của đất nước. Trước đó, trong buổi làm việc với các nghị sỹ, Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros, người luôn chỉ trích thẳng thắn chính phủ, khẳng định sẽ ủng hộ bà Rousseff. Động thái này của ông Calheiros đã làm suy yếu những nỗ lực chống chính phủ của phe đối lập và Chủ tịch Hạ viện Cunha Lima.

Trong khi đó, phe đối lập đã phát động một cuộc tuần hành lớn trên toàn quốc vào cuối tuần này đòi bà Rousseff từ chức./.