Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Cố vấn An ninh quốc gia của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, ông Gyorgy Bakondi cho biết hơn 200 người di cư đã bị bắt giữ trong một vụ ẩu đả lớn tại một trại tị nạn ở thị trấn Kiskunhalas, gần khu vực biên giới giữa Hungary và Serbia, cách thủ đô Budapest 150km về phía Nam.

Ông Bakondi xác nhận vụ ẩu đã khiến chín người bị thương. Vụ ẩu đả xảy ra một ngày ​sau khi một nhóm khoảng 20 người di cư, đến từ các nước Algeria, Syria, Pakistan và Mông Cổ... tranh cãi và bắt đầu lao vào đánh nhau.

Khoảng 200 cảnh sát đã được huy động tới hiện trường để lập lại trật tự khi vụ ẩu đả này lan rộng.

Ông Bakondi cho biết trong những tuần gần đây một số vụ ẩu đả khác cũng đã xảy ra tại trung tâm nói trên.

Theo số liệu thống kê, khoảng 400.000 người di cư và tị nạn đã vượt qua lãnh thổ Hungary từ đầu năm 2015 đến thời điểm đầu mùa Thu khi chính phủ nước này quyết định đóng cửa biên giới phía Nam bằng cách dựng các hàng rào dây thép gai dọc đường biên giới với Serbia và Croatia.

Hungary cũng đã ban hành các luật mới nghiêm ngặt xử phạt những người vào lãnh thổ Hungary một cách bất hợp pháp hoặc cố ý phá hoại các hàng rào ở biên giới.

Thủ tướng Orban có ý định tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân, kêu gọi cử tri phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về tái phân bổ người di cư tới các nước trong liên minh./.