Cơ quan thăm dò dư luận BCG ngày 13/5 thông báo ứng viên tổng thống Mexico thuộc liên minh cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador giành được uy tín ngày càng tăng và đã lên vị trí thứ hai trong cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây nhất.

Theo BCG, vào thời điểm còn bảy tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống của Mexico diễn ra, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Lopez Obrador - đại diện liên minh cánh tả gồm đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), đảng Lao động (PT) và đảng Phong trào Công dân (MC) đã tăng 3%, đưa tỷ lệ ủng hộ ông đạt mức 26%.

Trong khi đó, bà Josefina Vazquez Mota của đảng Hành động quốc gia (PAN) cầm quyền giảm bị giảm 2% tỷ lệ cử tri ủng hộ, xuống còn 26%.

Trong cuộc thăm dò của BCG, tuy dẫn đầu cách biệt với tỷ lệ 45% người ủng hộ so với hai đối thủ còn lại có tỷ lệ ủng hộ ngang nhau, ứng viên Enrique Pena Nieto - đại diện liên danh giữa đảng Thể chế Cách mạng (PRI) và đảng Xanh-Môi trường (PVEM), cũng bị giảm 2% tỷ lệ cử tri ủng hộ.

Trong lần thăm dò dư luận này, BGC đã phỏng vấn 1.200 cử tri ở thời điểm ngay sau khi các ứng viên tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình ngày 6/5 - được coi là cơ hội quan trọng cho các ứng cử viên khi chính thức bước vào cuộc vận động tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 1/7.

Cuộc tranh luận chủ yếu xoay quanh quan điểm về các vấn đề như chiến lược kinh tế, cuộc chiến chống băng nhóm tội phạm và giảm đói nghèo.

Dư luận nhận xét ứng viên cánh tả Lopez Obrador đã thể hiện tốt hơn đối thủ Vazquez Mota trong các vấn đề được trao đổi, trong khi ông Pena Nieto được đánh giá cao về kỹ năng tranh luận./.