Ngày 2/5, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã chính thức thông báo từ bỏ cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống Mỹ năm 2012 và ngỏ ý ủng hộ ứng cử viên từng là đối thủ, cựu Thống đốc Mitt Romney.
 
Như vậy, cho tới nay, cuộc giành giật tấm vé của đảng Cộng hòa chỉ còn 2 người là ông Romney và Hạ nghị sỹ Ron Paul.
 
Tại cuộc họp báo chiều 2/5 tại thành phố Arlington (bang Virginia), ông Gingrich tuyên bố: “Hôm nay, tôi quyết định ngừng chiến dịch vận động tranh cử, nhưng không có nghĩa chấm dứt trách nhiệm công dân.”
 
Ông Gingrich, Chủ tịch Hạ viện thời kỳ 1995-1999, tháng 5/2011 thông báo ra tranh cử tổng thống 2012 với tuyên bố có đủ kinh nhiệm và năng lực để đại diện cho phe Cộng hòa đánh bại ứng cử viên gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.
 
Tuy nhiên, đến nay khi vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa đã đi vào giai đoạn cuối, vị cựu Chủ tịch Hạ viện 69 tuổi này mới giành chiến thắng tại 2 bang và chỉ giành được 141 suất ghế đại biểu trong khi phải cần tối thiểu 1.144 suất, theo quy định, mới có thể được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.
 
Trong bài phát biểu từ bỏ cuộc đua, ông Gingrich ngỏ ý sẽ quay sang ủng hộ ông Romney. Tuy nhiên, các cộng sự cho biết lời tuyên bố ủng hộ chính thức sẽ chỉ được đưa ra sau vài ba tuần lễ./.