Bằng việc khá dễ dàng giành được phần lớn trong tổng số 57 suất ghế đại biểu của hai bang Nabraska và Oregan trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/5, cựu Thống đốc Mitt Romney chỉ còn thiếu hơn 100 suất ghế đại biểu nữa sẽ tiến tới đích tối thiểu 1.144 để được bầu chọn làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.

[Bầu cử Mỹ: Ông Romney giành trọn 3 chiến thắng]

Theo các kết quả kiểm phiếu, vị cựu Thống đốc 65 tuổi của bang Massachusetts giành được tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo tương ứng 71% và 73% tại bang Nabraska và bang Oregan.

Một nguyên nhân giúp ông Romney giành chiến thắng dễ dàng trong hai cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/5 là vì, trên thực tế, ông gần như là ứng cử viên duy nhất còn lại của đảng Cộng hòa.

Hai ứng cử viên đã chính thức bỏ cuộc của cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich trong khi Hạ nghị sỹ Ron Paul cũng đã tạm ngừng chi tiền cho các chiến dịch vận động tranh cử.

Nếu tính cả số ghế đại biểu giành được trong ngày 15/5, ông Romney đã nhận được hơn 1.000 suất ghế đại biểu, chỉ còn thiếu hơn 100 suất nữa là đạt con số tối thiểu 1.144 để được đề cử làm ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Một diễn biến góp phần củng cố thêm vị thế của ông Romney là trong cùng ngày, cựu Tổng thống George W. Bush đã chính thức lên tiếng ủng hộ ông Romney làm người đại diện cho đảng Cộng hòa để bước vào cuộc đua giành chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng trước đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama./.