Ứng cử viên Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Jupiter, bang Florida ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với chiến thắng tiếp theo tại bang Hawaii, "ông trùm" bất động sản Donald Trump đã giành được ưu thế tại 3 bang diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong ngày 8/3, qua đó góp phần củng cố vị thế ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất của đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hai bang ông đã giành được chiến thắng trước đó là Mississippi và Michigan.

Với hơn 70% các điểm bỏ phiếu tại Hawaii công bố kết quả kiểm phiếu, tỷ phú Trump đã giành được vị trí đứng đầu với 45,1% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là Thượng nghị sỹ Ted Cruz với 31,5 % phiếu bầu, đứng thứ 3 là Thượng nghị sỹ Marco Rubio với 12,1% phiếu bầu, trong khi Thống đốc bang Ohio John Kasich chỉ giành được vỏn vẹn 10,3% phiếu bầu.

Như vậy, kết thúc ngày bầu cử 8/3, vị trí dẫn đầu đã thuộc về ông Trump với việc giành chiến thắng tại 3 trong tổng số 4 bang tổ chức bầu cử sơ bộ, trong khi Thượng nghị sỹ Cruz - ứng cử viên có khuynh hướng bảo thủ mạnh mẽ nhất trong cuộc đua vào vị trí ông chủ Nhà Trắng năm nay - giành được một chiến thắng tại bang Idaho.

Hai ứng cử viên còn lại là Thượng nghị sỹ Rubio và Thống đốc Kasich đành ngậm ngùi ra về "tay trắng."

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày 8/3 quyết định 150 trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa.

Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ phú Trump đã có trong tay tổng cộng 446 lá phiếu đại biểu. Đối thủ bám sát nút, Thượng nghị sỹ Cruz đã giành được 347 phiếu đại biểu, trong khi con số này của hai ứng cử viên Rubio và Kasich lần lượt là 151 và 54.

Theo quy định, một ứng cử viên của đảng Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để trở thành đại diện duy nhất của đảng này tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2016./.