Một cuộc tranh luận của các ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 16/12, các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ năm trên truyền hình nhằm giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc tranh luận thứ năm và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng của “Những chú voi” (Biệt danh đảng Cộng hòa) trong năm 2015 do kênh truyền hình CNN và mạng lưới phát thanh Salem Radio phối hợp tổ chức và truyền hình trực tiếp trong “khung giờ vàng” từ khách sạn The Venetian ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada.

Cuộc tranh luận được chia làm hai nhóm, trong đó nhóm đầu tiên là bốn ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn gồm Thượng nghị s​ỹ bang South Carolina Lindsey Graham, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, cựu Thượng nghị s​ỹ bang Pennsylvania Rick Santorum và cựu Thống đốc New York George Pataki.

Tuy nhiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào nhóm tranh luận thứ hai, bao gồm 9 ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao là trùm bất động sản Donald Trump, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson; ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Theo thông báo của ban tổ chức, chủ đề chính trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ năm của “Những chú voi” sẽ là chính sách đối ngoại, trong đó trọng tâm là chiến lược chống khủng bố nói chung và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói riêng.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận chung được báo The Washington Post/ABC News công bố ngay trước khi diễn ra cuộc tranh luận, tỷ lệ ủng hộ của nhóm ứng cử viên dẫn đầu lần lượt là ông Trump 38%, Cruz 14%, Ben Carson 11%, Rubio 10% và Bush 7%. Do đó, giới quan sát nhận định cuộc tranh luận cũng là dịp để cử tri của đảng Cộng hòa đánh giá xem tỷ phú Trump sẽ duy trì thế dẫn điểm vượt trội của mình như thế nào sau khi ông có những phát biểu bài Hồi giáo bị chỉ trích gay gắt, hay việc “các ngôi sao đang lên” Ted Cruz và Marco Rubio sẽ “ghi điểm” ra sao.

Màn thể hiện của ông Jeb Bush cũng được quan tâm đặc biệt sau khi ứng cử viên này tỏ ra “khá mờ nhạt và thiếu năng lượng” trong bốn cuộc tranh luận trước đây.

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận bắt đầu từ ngày 6/8 cho đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016. Đảng Dân chủ có kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận, trong đó cuộc tranh luận thứ ba dự kiến sẽ diễn ra ngày 19/12 tới đây./.