Thượng nghị sỹ Mitch McConnell. (Nguồn: freedomworks.org)

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell cho rằng Đảng Cộng hòa cần một ứng cử viên tổng thống có thể giúp các thành viên của đảng này ở Thượng viện giành chiến thắng ở các bang tranh chấp trong kỳ bầu cử năm tới.

Trong buổi phỏng vấn của tờ Politico ngày 15/12, Thượng nghị sỹ McConnell cho rằng 2016 sẽ là năm bầu cử đầy thách thức đối với Đảng Cộng hòa khi đảng này đang cố gắng duy trì lợi thế đa số nhằm kiểm soát Thượng viện.

Điều quan trọng đối với Đảng Cộng hòa là giành được sự ủng hộ ở các bang tranh chấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đảng này tiếp tục chiếm đa số ở cả hai viện trong Quốc hội khóa tới.

Để làm được điều này, Đảng Cộng hòa cần chọn được ứng cử viên phù hợp có thể thu hút cử tri ủng hộ ở các bang tranh chấp. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ McConnell từ chối bình luận về ảnh hưởng đối với đảng Cộng hòa của các ứng cử viên tiềm năng thuộc đảng này như Thượng nghị sỹ Ted Cruz hay Donald Trump ở các bang Florida, New Hampshire và Pennsylvania.

Về một số vấn đề lớn trong chương trình nghị sự năm 2016 của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ McConnell cho biết Thượng viện tiếp tục xem xét dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do” liên quan hoạt động thu thập dữ liệu điện thoại và theo dõi cuộc gọi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA); cho rằng triển vọng thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có nhiều khó khăn, trong đó thể hiện "sự thất vọng" đối với chính quyền Obama trong quá trình đàm phán Hiệp định; và việc cải tổ vấn đề nhập cư.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2016, Đảng Cộng hòa, đi đầu là Thượng nghị sỹ McConnell và Hạ nghị sỹ Paul Ryan - Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đang đẩy mạnh điều chỉnh Cương lĩnh hoạt động, trong đó có việc triển khai các mục tiêu chính sách của Đảng Cộng hòa trong năm 2016.

Theo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Đảng Cộng hòa dự kiến đưa ra Cương lĩnh tranh cử trước cả thời điểm đảng này chọn được ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm tới./.