Ứng cử viên Bernie Sanders. (Nguồn: ZUMA)

Ngày 27/3 (theo giờ Việt Nam, tức ngày 26/3 - giờ Mỹ), ứng cử viên Bernie Sanders đã dễ dàng giành chiến thắng trước đối thủ nặng ký là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tại bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu trong nội bộ đảng (caucus) tại hai bang miền Tây Bắc là Alaska, Washington và tiểu bang Hawaii nằm ở Thái Bình Dương, trong cuộc đua hướng tới vị trí đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo từ Ủy ban Bầu cử của đảng Dân chủ tại bang Alaska cho biết kết quả kiểm 100% số phiếu cho thấy ông Sanders đã áp đảo với 80,7% số phiếu ủng hộ, còn bà Clinton chỉ được vẻn vẹn 19,3%.

Với chiến thắng này, ông Sanders đã giành thêm 13 phiếu đại biểu, trong khi bà Clinton có thêm 3 phiếu. Còn tại bang Washington, với 93,1% số phiếu được kiểm, ông Sanders nhận được 72,3% số phiếu ủng hộ và bà Clinton được 27,6%.

Giới phân tích nhận định những chiến thắng trên đã tiếp thêm động lực quan trọng cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sỹ 75 tuổi này nhằm thu hẹp khoảng cách với đối thủ trên con đường giành vị trí đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 26/3, hai ứng cử viên của đảng Dân chủ còn cạnh tranh nhau tại tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương với 25 phiếu đại biểu. Truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên Bernie Sanders tiếp tục giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại tiểu bang Hawaii.

Truyền hình NBC News dẫn kết quả kiểm phiếu cho thấy thượng nghị sỹ bang Vermont đã giành chiến thắng với 71% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Clinton chỉ nhận được 29%.

Tổng cộng số phiếu đại biểu mà hai bên tranh giành với nhau tại ba bang là 142 phiếu, trong đó nhiều nhất là bang Washington (101 phiếu), tiếp theo là Hawaii (25) và Alaska (16).

Mỗi ứng cử viên Dân chủ cần có ít nhất 2.383 phiếu đại biểu để giành quyền đại diện cho đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, bà Clinton cần có thêm 672 phiếu đại biểu để được đề cử, trong khi ông Sanders cần hơn gấp đôi con số này.

Mặc dù cựu Ngoại trưởng Clinton đang bỏ khá xa đối thủ về số phiếu đại biểu, nhưng thượng nghị sỹ của tiểu bang Vermont chưa chịu bỏ cuộc và tại một số nơi là đối thủ đáng nể của bà Clinton.

Trước đó, các nhà phân tích cho rằng ba cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày 26/3 sẽ có lợi cho ông Sanders vì những cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng thường thu hút những người hoạt động tích cực nhất trong khối cử tri Dân chủ có xu hướng tự do.

Ngoài ra, ông Sanders còn được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri trẻ, những người từng nắm giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ông Barack Obama hai lần lên làm Tổng thống của nước Mỹ./.