Ứng cử viên đảng Cộng hòa Marco Rubio trong chiến dịch vận động tranh cử tại Atlanta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 6/3 theo giờ địa phương (tức sáng 7/3 theo giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại Pueto Rico cho thấy ông Marco Rubio đã giành chiến thắng thuyết phục.

Với 71% số phiếu ủng hộ, ông Rubi đã giành được tất cả 23 phiếu đại biểu của Puerto Rico trong cuộc bầu cử đảng sắp tới.

Đây là chiến thắng thứ hai của vị Thượng nghị sỹ bang Florida này kể từ khi tiến trình bầu chọn sơ bộ của đảng Cộng hòa bắt đầu. Khu vực đầu tiên giành sự ủng hộ cho ông Rubio là Minnesota.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 13% phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sỹ Ted Cruz giành được 8% và ông John Kasich chỉ có 1% phiếu bầu.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Pueto Rico được dự báo sẽ không có nhiều ảnh hưởng do theo luật bầu cử Mỹ, các công dân của Pueto Rico dù là công dân Mỹ song không có quyền tham gia bầu Tổng thống Mỹ mà chỉ được tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ ở của các đảng. Do đó, cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Pueto Rico được dự báo sẽ không có nhiều ảnh hưởng.

Cùng ngày, các hãng CNN và AP đưa tin Thượng nghị sỹ Bernie Sanders được dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc họp kín lựa chọn ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ tổ chức tại bang Maine. Kết quả này đánh dấu chiến thắng thứ 8 của ông Sanders kể từ khi quá trình bầu chọn sơ bộ của đảng Dân chủ bắt đầu.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy các ứng cử viên hàng đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ là tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ đang dẫn trước các đối thủ với khoảng cách khá lớn tại bang Michigan, chỉ hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng tại bang này.

Kết quả thăm dò công bố ngày 6/3 của NBC News/Wall Street Journal/Marist, ông Trump giành được sự ủng hộ của 41% cử tri đảng Cộng hòa, tiếp theo là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz (22%), Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio (17%) và Thống đốc bang Ohio John Kasich (13%). Bên phía đảng Dân chủ, bà Clinton đang dẫn trước Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders với tỷ lệ 57%-40%.

Tuy nhiên, tại bang Michigan, uy tín của ông Trump thấp hơn so với các ứng cử viên của đảng Dân chủ. Trong khi bà Clinton dẫn trước ông Trump 16 điểm với tỷ lệ 52%-36%, thì ông Sanders thậm chí còn bỏ xa ông Trump với khoảng cách lên tới 22 điểm (56%-34%)./.