Ứng cử viên Ben Carson phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Baltimore, bang Maryland ngày 1/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Không nằm ngoài dự đoán của dư luận, ngày 4/3, bác sỹ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson đã tuyên bố chấm dứt nỗ lực tranh cử trở thành đại diện duy nhất của đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vào ngày 8/11 năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tuyên bố trên đã được bác sỹ Ben Carson đưa ra tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) diễn ra ở ngoại ô thủ đô Washington D.C chiều cùng ngày.

Động thái này diễn ra sau khi ông Carson không vượt qua “phép thử” cuối cùng là các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba.”

Tại tất cả 12 bang và vùng lãnh thổ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 1/3 vừa qua, tỷ lệ phiếu bầu của ứng cử viên Carson đều rất thấp và ông không giành thắng lợi tại bất kỳ bang nào.

Với vận động tranh cử nhạt nhòa của mình, ứng cử viên Ben Carson hôm 3/3 đã quyết định không tham dự cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ 11 của các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng bên phía “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) vì ông “không thấy con đường chính trị phía trước" trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông Carson thừa nhận đang chịu áp lực từ các thành viên của đảng Cộng hòa kêu gọi ông rút lui để tập hợp sự ủng hộ sau khi “người ngoại đạo” Donald Trump tiếp tục chiếm ưu thế áp đảo tại cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Các cố vấn cho biết thời gian tới ông Ben Carson sẽ tập trung vào cương vị Chủ tịch toàn quốc của “Lá phiếu niềm tin của tôi,” một nhóm phi đảng phái đang đấu tranh để kêu gọi các cử tri Cơ đốc giáo thể hiện trách nhiệm với đất nước bằng cách đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

​Bác sỹ Carson, người được đánh giá một "ngôi sao" trong giới bảo thủ, từng được coi là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Tháng 10/2015, ứng cử viên này đã tạo ra một cú sốc lớn khi trở thành ứng cử viên Cộng hòa đầu tiên vượt qua tỷ phú Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

Với quyết định rút lui của bác sỹ Carson, cuộc đua của đảng Cộng hòa chỉ còn 4 ứng cử viên gồm Donald Trump, Thượng nghị s​ỹ bang Florida Marco Rubio, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich./.