Ứng cử viên của đảng Những người Cộng hòa Francois Fillon. (Nguồn: sky.com)

Ứng cử viên của đảng Những người Cộng hòa Francois Fillon ngày 1/3 thông báo ông sẽ bị truy tố liên quan đến bê bối tài chính của vợ ông, bà Peneloppe Fillon.

Tuy nhiên, ông Fillon khẳng định ông sẽ không rút khỏi cuộc đua vào Điện Elysee dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Paris, ông Fillon cho biết ông đã nhận được thông báo triệu tập đến tòa án vào ngày 15/3 tới. Tuy nhiên, ông tuyên bố bản thân bị đối xử bất bình đẳng và là nạn nhân của một "cuộc ám sát chính trị."

Ông nhấn mạnh: "Họ không chỉ đang giết hại mình tôi, mà chính là cuộc bầu cử tổng thống Pháp."

Cho đến nay, ông Fillon vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng vợ và con trai ông "làm giả lĩnh lương thật" trong thời gian ông làm nghị sỹ, Ông Fillon một lần nữa khẳng định gia đình đã trợ giúp ông trong suốt sự nghiệp chính trị của mình.

Uy tín của ông Fillon đặc biệt bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ bê bối nói trên. Theo kết quả thăm dò mới nhất công bố ngày 1/3, ứng cử viên cực hữu, bà Marine Le Pen sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử vòng 1 diễn ra vào tháng 4 tới, với 25% phiếu ủng hộ, tiếp sau đó là ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron được 24% cử tri ủng hộ, trong khi ông Fillon nhận được 21% phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, ứng cử viên Macron được dự đoán sẽ giành chiến thắng trước bà Le Pen trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vào tháng 5 tới với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 63% và 37%.

Trong trường hợp ông Fillon có thể bước vào vòng 2 bầu cử, ông Fillon được dự báo cũng sẽ chiến thắng trước đối thủ Le Pen với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 60%/40%./.