Ứng cử viên Francois Fillon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng viên tranh cử tổng thống Pháp Francois Fillon lại gặp thêm một bất lợi nữa khi người quản lý chiến dịch tranh cử của ông đã tuyên bố từ chức. Ông Patrick Stefanini nói quyết định từ chức của ông sẽ chính thức có hiệu lực từ tối 5/3.

Thông tin về việc người quản lý tranh cử của ông Fillon từ chức được biết đến khi tờ Journal du Dimanche đăng tải bức thư từ chức của ông Stefanini với hai lý do chính. Lý do đầu tiên là ông Stefanini khuyên ông Fillon ngừng chiến dịch tranh cử do bị điều tra về tài chính, nhưng ông Fillon vẫn quyết định tiếp tục cuộc đua vào Điện Elysée.

Điều này khiến ông Stefanini cam thấy ông 'không còn thích hợp để chỉ huy chiến dịch tranh cử" của ông Fillon. Lý do còn lại, ông Stefanini cho rằng ông Fillon có khả năng bị loại ngay từ vòng đầu.

Cho đến thời điểm này, rất nhiều thành viên quan trọng đã rời khỏi đội ngũ tranh cử của ông Fillon. Người phát ngôn của ông Fillon là Thierry Solère cũng đã từ chức ngày 3/3, tiếp theo sự rút lui của khoảng 60 nhân vật cùng phe cánh hữu.

Áp lực càng mạnh hơn với lời kêu gọi ủng hộ ông Alain Juppé, người bị thua trong vòng hai bầu sơ bộ, ra tranh cử thay ông Fillon.

Giới thân cận trong nội bộ đảng "Những người Cộng hòa” (LR) cho biết ông Juppé sẵn sàng ra tranh cử nhưng với hai điều kiện là Fillon từ bỏ cuộc và ông phải được toàn đảng LR ủng hộ.

Theo kết quả thăm dò dự luận ngày 3/3, nếu ra thay thế ông Fillon, ông Alain Juppé sẽ về nhất với tỷ lệ 26,5% số phiếu ủng hộ tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron sẽ về đích thứ hai với 25% số phiếu ủng hộ. Đại diện cho phe cực hữu bài châu Âu Marine Le Pen rơi xuống vị trí thứ ba với 24% số phiếu ủng hộ./.