Thủ tướng Stephen Harper phát biểu trong một chiến dịch tranh cử. (Ảnh: Reuters)

Do liên tục bị mất điểm trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã quyết định chuyển hướng tranh cử, tập trung vào việc duy trì những ghế mà đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền đang nắm giữ.

Sự chuyển hướng này của Thủ tướng Harper và đảng CPC được thể hiện rất rõ trong các cuộc vận động tranh cử cuối tuần qua và trong Ngày nghỉ lễ Tạ ơn 12/10.

Theo đó, thay vì tìm thêm ghế dân biểu ở những điểm bầu cử mà CPC chưa có thì Thủ tướng Harper quyết định tập trung củng cố ở những điểm được coi là “thành trì” của CPC.

Đây có thể coi là sự chuyển hướng mang tính chiến lược của CPC trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của c​ử tri dành cho đảng này liên tục sụt giảm và ngày càng tụt hậu so với đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau.

Theo kết quả thăm dò mới nhất công bố ngày 13/10, tỷ lệ ủng hộ dành cho CPC hiện là 31%, thấp hơn 6 điểm % so với tỷ lệ của LIB và cao hơn 7 điểm % so với đảng đối lập chính Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair.

Theo nhận định của tổ chức nghiên cứu Global News Ipsos, nhiều khả năng CPC sẽ duy trì được 122 ghế trong Hạ viện khóa mới, giảm 37 ghế so với con số hiện tại.

Trong số các ghế bị mất có tới trên 10 ghế ở tỉnh Ontario lớn nhất của Canada, nơi CPC giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử năm 2011.

Trong khi đó, với xu hướng tiếp tục nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của cử tri, đảng LIB được dự đoán có thể giành được 128 ghế trong Hạ viện khóa 42 và có quyền đứng ra thành lập chính phủ liên minh.

Trong Hạ viện cũ, LIB chỉ có 36 ghế, đứng thứ ba sau CPC với 159 ghế và đảng đối lập chính Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair với 95 ghế.

Cũng theo dự đoán, đảng NDP có thể chỉ giữ được 84 ghế trong cuộc bầu cử tới, giảm 11 ghế so với trước và không còn là đảng đối lập chính trong Quốc hội./.