Các nhà báo Iran theo dõi kết quả bầu cử Quốc hội tại phòng báo chí trụ sở Bộ Nội vụ ở Tehran ngày 30/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Các phương tiện truyền thông Iran ngày 30/4 đưa tin, các đồng minh theo đường lối cải cách và ôn hòa của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai của nước này, được tiến hành hôm 29/4.

Theo kết quả sơ bộ, trong số 68 ghế được 133 ứng cử viên tranh đua tại vòng này, đảng Danh sách Hy vọng (List of Hope) thân Tổng thống Rouhani giành thêm được ít nhất 33 ghế, trong khi phe bảo thủ giành được thêm 21 ghế. Số ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai tại Iran để bầu chọn 68 nghị sỹ tại các đơn vị bầu cử mà các ứng cử viên trước đó không giành đủ 25% số phiếu ủng hộ tối thiểu trong vòng bầu cử đầu tiên, diễn ra ngày 26/2 vừa qua.

Tại vòng bỏ phiếu trước, các đồng minh của Tổng thống Rouhani cũng đã giành được những lợi thế đáng kể, và đã giành được 106 ghế.

Đặc biệt, tại khu vực bầu cử thủ đô Tehran, đảng Danh sách Hy vọng đã giành trọn 30 ghế bầu tại khu vực này.

Tuy nhiên, phải giành được ít nhất thêm 40 ghế tại vòng 2 này, các đảng cải cách và ông hòa thân Tổng thống Rouhani mới chiếm thế đa số tại Quốc hội Iran gồm 290 ghế.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào chiều 30/4 và Quốc hội mới của Iran sẽ bắt đầu kỳ họp đầu tiên vào ngày 27/5 tới.

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Iran được bãi bỏ theo khuôn khổ thoả thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Cuộc bầu cử cũng được coi là cuộc trưng cầu ý dân trên thực tế đối với chính quyền của Tổng thống Rouhani./.