Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bishkek. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết thúc kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 4/10 tại Kyrgyzstan cho thấy có sáu chính đảng đã vượt qua ngưỡng 7% số phiếu ủng hộ để có chân trong Quốc hội khóa mới, trong đó đảng Xã hội-Dân chủ Kyrgyzstan (SDPK) của đương kim Tổng thống Almazbek Atambayev dẫn đầu.

Tuy nhiên, do không giành được số phiếu quá bán, SDPK phải liên minh với các chính đảng khác để thành lập chính phủ.

Theo kết quả bầu cử do Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan công bố ngày 5/10, đảng SDPK đã giành được gần 27% số phiếu bầu. Trong khi đó, đảng Respublika-Ata-Jurt (Cộng hòa - Tổ quốc) đứng ở vị trí thứ hai với 20,3% phiếu bầu. Bốn đảng còn lại gồm đảng Kyrgyzstan, Onuguu (Tiến bộ), Bir Bol (Thống nhất) và Ata Meken (Tổ quốc) giành dưới 13% số phiếu ủng hộ.

Tham gia tranh cử lần này có 14 đảng phái và hơn 2.000 ứng cử viên chạy đua vào cơ quan lập pháp của Kyrgyzstan với tổng cộng 120 ghế. Khoảng 56% trong số gần 2,8 triệu cử tri Kyrgyzstan đã đi bỏ phiếu.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, đại diện SDPK tuyên bố đảng này sẵn sàng đàm phán với tất cả các chính đảng để thành lập liên minh đa số trong quốc hội.

Chính phủ mới thành lập sẽ phải nỗ lực vực dậy nền kinh tế vốn đang trì trệ vì lạm phát tăng cao. Trong khi đó, nguồn kiều hối mà hàng trăm nghìn công dân nước này đang làm việc ở Nga gửi về lại sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh kinh tế Nga cũng đang chao đảo vì sự lao dốc của giá dầu và các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.