Ông Alexander van der Bellen. (Nguồn: kurier.at)

Cử tri Áo ngày 24/4 đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu ra tổng thống mới của nước này trong bối cảnh vấn đề chính trị được quan tâm nhất hiện nay của cử tri nước này là chính sách nhập cư.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đây sẽ là cuộc đua khó khăn và không ai trong số 6 ứng cử viên sẽ giành được chiến thắng ngay từ vòng 1 mà cuộc bầu cử Tổng thống Áo sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2 vào ngày 22/5 tới.

Ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay là Alexander van der Bellen, do đảng Xanh ủng hộ, dự kiến sẽ nhận được 26% phiếu bầu cách biệt sít sao so với ứng cử viên Norbert Hofer của đảng Tự do với 24%. Trong khi đó, ứng cử viên độc lập Irmgard Griss dự kiến sẽ nhận được 21% phiếu bầu, theo sau là ứng cử viên của Dân chủ Xã hội Rudolf Hundstorfer với 15%, ứng viên Andreas Khol của đảng Người dân với 11% phiếu. Đứng cuối cùng là ứng cử viên Richard Lugner.

Dự kiến cuộc bầu cử sẽ kết thúc lúc 15 giờ GMT (tức 22 giờ Việt Nam).

Đảng Dân chủ Xã hội và đảng Người dân trung hữu đã chiếm các vị trí quan trọng trong chính phủ Áo suốt từ năm 1945 tới nay. Tuy nhiên, theo các kết quả thăm dò dư luận, không ứng cử viên nào của hai đảng này có cơ hội lọt vào vòng 2. Các nhà phân tích cho biết việc một tổng thống xuất phát từ một đảng mới có thể sẽ thay đổi hoàn toàn sự phẳng lặng truyền thống cũng như phong cách chính trị quyết định theo đồng thuận của Áo.

Cũng theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất từ viện IMASA, 72% cử tri Áo đồng ý với lập trường khắt khe mà chính phủ hiện tại do hai đảng Dân chủ Xã hội và Người dân cầm quyền đang thực hiện đối với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Theo đó, yêu cầu phong tỏa các tuyến đường người di cư đi qua khu vực Balkans cũng như tăng cường kiểm soát biên giới./.