Cuộc chiến 'bảo vệ - phản đối' huấn luyện viên Miura trong nội bộ Liên đoàn bóng đá Việt Nam là có thật. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh và Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ đã đồng loạt lên tiếng bảo vệ huấn luyện viên Toshiya Miura trong cuộc trao đổi thông tin báo chí hôm qua (14/10).

Tương lai của huấn luyện viên Miura đang là một chủ đề nóng được quan tâm sau thất bại 0-3 của tuyển Việt Nam trước Thái Lan tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Có mặt ở buổi họp Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam, bầu Đức đã tỏ ra khá bức xúc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ kể lại: “Trong buổi họp, anh Đức đã có vài ý kiến phát biểu với tư cách cá nhân. Anh nhấn mạnh rằng mình nói điều đó với tư cách một người bình thường có nhiều năm tham gia bóng đá, một người có kinh nghiệm quản lý một câu lạc bộ V-League chứ không phải một Phó Chủ tịch VFF."

"Anh Đức kể rằng mình rất sốt ruột, không hiểu tại sao chúng ta cứ thua Thái Lan lâu như thế. Từ năm ngoái tới giờ, đội tuyển Việt Nam đấu với Thái Lan có thắng có thua. Đội tuyển và U23 liên tục thua nhưng ở các giải trẻ, chúng ta cũng có thắng Thái Lan. Như ở giải U21 quốc tế, U19 Hoàng Anh Gia Lai từng thắng U19 Thái Lan.”

Trao đổi những ý kiến trên, bầu Đức cũng bày tỏ nghi ngại về năng lực của huấn luyện viên Miura. Trước ý kiến đó, ông Gụ tiếp tục: “Vấn đề huấn luyện viên cũng là chuyện được thảo luận nóng nhất trong buổi họp vừa qua. Những người có thâm niên kinh nghiệm lâu nhất trong làng bóng đá đã cùng chúng tôi lên tiếng về vấn đề đó. Các ý kiến VFF thu được gần như trùng lặp tuyệt đối."

"Chúng ta thuê huấn luyện viên ngoại không ngoài mục đích cải thiện thành tích của đội tuyển và chất lượng của bóng đá Việt Nam. Nhưng không phải chúng ta cứ thuê được ông Miura là sẽ bê được cả nước Nhật Bản sang Việt Nam để người Việt học tập. Tới đây, các bộ phận chuyên môn, hội đồng huấn luyện viên quốc gia sẽ phải có những kế hoạch bám sát đội tuyển và hỗ trợ huấn luyện viên trưởng. Đương nhiên, chúng tôi vẫn sẽ không can thiệp sâu vào công việc của ông Miura.”

Phong độ của tuyển Việt Nam trước Thái Lan đã tác động tiêu cực tới dư luận xung quanh ông Miura. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chung quan điểm với ông Gụ, Tổng thư ký Lê Hoài Anh - người đã trực tiếp đàm phán đưa ông Miura về Việt Nam - khẳng định: “Chúng ta cần những trận đấu khắc nghiệt để đánh giá huấn luyện viên. Vì phẩm chất con người chỉ được bộc lộ rõ rệt trong những hoàn cảnh khó khăn. Đánh giá huấn luyện viên Miura, chúng tôi thấy ông có những thành tích được và chưa được.

"Trước tiên, sự có mặt của một huấn luyện viên ngoại sau thời gian dài dùng huấn luyện viên nội đã mang lại những hơi thở mới cho đội tuyển. Ở SEA Games vừa qua, chúng ta không vào được chung kết nhưng đã giành được huy chương đồng đầu tiên kể từ năm 2009. Đó là một quá trình rất dài. Nhiều người nói rằng thành tích ấy cũng chẳng có gì vì trong quá khứ, chúng ta từng đoạt huy chương bạc rồi. Nhưng hãy nhớ rằng huấn luyện ngoại đã mang tới thành tích ấy cho Việt Nam sau một thời gian rất dài trắng tay."

"Việc U23 Việt Nam giành quyền lọt vào vòng chung kết U23 châu Á cũng là một thành tích. Chỉ cần xem lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy thành tích của tiền thân U22 Việt Nam ở sân chơi này là rất kém."

"Còn để đánh giá ông Miura qua vòng loại World Cup, chúng ta phải cần thêm thời gian. Người hâm mộ phải thấy được sự vượt trội không thể tranh cãi của cầu thủ Thái Lan so với Việt Nam,” ông Hoài Anh phân tích.

Trước đó, nhiều nhà chuyên môn trong nước cũng khẳng định họ hoàn toàn ủng hộ ông Miura tiếp tục sứ mệnh của mình. Đội tuyển Việt Nam sẽ tạm nghỉ trước khi tập trung trở lại vào tháng 11 cho một trận giao hữu quốc tế tại Hà Nội./.